Bị trào ngược dạ dày nên uống gì? 5 thức uống tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là tình trạng phổ biến gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát và đau đớn. Để cải thiện tình trạng này, hãy tham khảo 5 gợi ý trào ngược dạ dày nên uống gì dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thức uống tốt nhất cho người bị trào ngược dạ dày.
Bị trào ngược dạ dày nên uống gì? 5 thức uống tốt cho người bị trào ngược dạ dày

1. Trào Ngược Dạ Dày là Gì?

Trào ngược dạ dày là tình trạng axit có trong cơ quan này bị dư thừa, trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Khi xảy ra tình trạng này, bạn sẽ thấy khó chịu với các biểu hiện như: đau đớn, nóng rát, khó thở, buồn nôn và nôn. Thông thường tình trạng trào ngược dạ dày thường xảy ra sau khi ăn. 

2. Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Trào Ngược Dạ Dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược dạ dày, có thể kể đến như sau:

  • Do ăn quá nhiều hoặc quá nhanh, dạ dày không tiêu hoá kịp, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, đẩy lượng axit trào ngược lên thực quản.

  • Do uống nhiều đồ uống có cồn như rượu bia, nước ngọt có ga, hút thuốc cũng làm tăng axit dư thừa trong dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương, dẫn tới tình trạng trào ngược.

  • Căng thẳng, stress, lo lắng kéo dài có thể kích thích hormone tiết ra nhiều gây axit ở trong dạ dày, hậu quả là trào ngược dạ dày

  • Một số trường hợp béo phì khiến các cơ quan tiêu hoá bị chèn ép gây trào ngược và cảm giác khó chịu 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày.

3. Bị Trào Ngược Dạ Dày Nên Uống Gì?

3.1 Trà Gừng

Đứng đầu trong danh sách bị trào ngược nên uống gì là trà gừng.  Thức uống này có tính chất làm dịu và giảm viêm, cải thiện cảm giác nóng rát trong thực quản khi bị trào ngược dạ dày.

3.2 Trà Thảo Mộc

Trà thảo mộc như cam thảo, lúa mạch có tính chất làm dịu niêm mạc dạ dày và giúp trung hòa lượng axit dư thừa, tạo cảm giác thoải mái, giảm cảm giác khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra. 

3.3 Sữa Tách Béo Hoặc Sữa Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật

Sữa tách béo hoặc các loại sữa hạt chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, không chứa chất béo bão hòa nên giảm cảm giác khó tiêu, đầy bụng, trung hòa axit và làm dịu các cơn đau từ niêm mạc dạ dày. Các loại sữa này cũng làm giảm nóng, rát do bị trào ngược dạ dày.

3.4 Nước Ép Trái Cây

Nước ép trái cây tươi chứa nhiều vitamin A, E,..., các khoáng chất như: kali, magie,... không chỉ bổ sung dinh dưỡng, làm giàu chất xơ để thanh nhiệt, giải độc giảm cảm giác khó tiêu mà còn làm dịu niêm mạc dạ dày và trung hòa axit dư thừa. Nếu bạn thắc mắc bị trào ngược dạ dày nên uống gì thì đừng bỏ qua nước ép trái cây nhé.

3.5 Nước Khoáng Thiên Nhiên Dakai

Trào ngược dạ dày đừng quên uống nước khoáng thiên nhiên Dakai.

Nước khoáng thiên nhiên Dakai được biết đến là thức uống vô cùng phù hợp với những ai đang gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày. Với thành phần khoáng chất dồi dào như: kali, magie, canxi, iod,... cùng độ kiềm hoàn hảo pH 8, bổ sung nước khoáng Dakai mỗi ngày sẽ giúp trung hòa lượng axit bên trong dạ dày. Một khi môi trường pH trong dạ dày được cân bằng thì sẽ cải thiện và ngăn ngừa tình trạng trào ngược.

Thêm vào đó, các khoáng chất có trong nước khoáng Dakai cũng bổ sung dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột.

4. Những Đồ Uống Nên Tránh Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày

4.1 Đồ Uống Có Cồn

Các loại đồ uống có cồn như: rượu, bia, kích thích tăng tiết axit trong dạ dày, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trào ngược.

4.2 Đồ Uống Có Ga

Đồ uống có ga như nước ngọt có thể làm đầy bụng và tăng axit, tạo áp lực trong dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu, ợ hơi, trào ngược.

4.3 Đồ Uống Có Caffeine

Caffeine có thể làm tăng tiết axit trong dạ dày, làm mất cân bằng pH và kích thích sự co bóp của cơ trơn, gây ra trào ngược dạ dày.

4.4 Thức Uống Có Sô Cô La

Sô cô la cũng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình sản xuất axit trong dạ dày, tăng cảm giác nóng rát khi bị trào ngược dạ dày.

4.5 Nước Ép Trái Cây Họ Cam Quýt

Nước ép trái cây họ cam quýt có thể tăng lượng acid trong dạ dày và gây ra tình trạng trào ngược.

Hy vọng rằng những gợi ý trên đây đã giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi bị trào ngược dạ dày nên uống gì. Hãy tham khảo và áp dụng ngay bạn nhé.