Bị gout nên uống gì và không nên uống gì để cải thiện sức khỏe

Người bị bệnh gout rất cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Tuy nhiên nhiều người chỉ quan tâm đến các loại thực phẩm trong bữa ăn mà bỏ quên đi nước uống. Đó là lý do chúng tôi mang đến bài viết sau đây để bạn hình dung rõ ràng hơn về việc bị gout nên uống gì và không nên uống gì để hỗ trợ cải thiện bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
Bị gout nên uống gì và không nên uống gì để cải thiện sức khỏe

1. Người bị gout nên uống bao nhiêu nước trong ngày?

Việc uống đủ nước mỗi ngày là rất cần thiết và quan trọng đối với những người bị gout. Theo đó, các chuyên gia khuyến khích người bị gout bổ sung từ 2 - 3 lít nước mỗi ngày.

Uống đủ lượng nước này sẽ mang đến nhiều công dụng cho người bị gout như:

  • Hỗ trợ làm giảm acid uric bằng cách đào thải chúng ra ngoài.
  • Theo cơ chế sinh học, 2/3 lượng acid uric bên trong cơ thể được loại bỏ nhờ quá trình lọc ở thận. Việc uống một lượng nước đủ sẽ giúp giá trị pH của nước tiểu luôn ổn định trong khoảng 6,3 - 6,8. Đây là điều kiện lý tưởng khiến acid uric được bài tiết tối đa ra khỏi cơ thể. Từ đó, quá trình này cũng ngăn chặn sự hình thành của các tinh thể acid uric, tốt cho người bị gout.
  • Giảm cảm giác khó chịu và giãn cữ các cơn đau khớp do gout

Việc cơ thể được cung cấp đủ nước ngừa hình thành tinh thể acid uric chính là nguyên do làm giảm các cơn đau khớp do gout gây ra.

Xem thêm: Cách tính lượng nước uống theo cân nặng

2. Bị gout nên uống gì để cải thiện sức khỏe

Có nhiều loại nước nên dùng cho người bị gout. Bạn có thể tham khảo như sau:

2.1 Nước khoáng 

Nước khoáng Dakai chính là thức uống phù hợp cho người bị gout.

Các loại nước có tính chất kiềm nhất là nước khoáng có độ PH nằm trong ngưỡng từ 6.5-8.5, chính là đáp án cho thắc mắc bị gout nên uống gì.

Bởi các loại nước này có nhiều tác dụng có lợi như điều chỉnh PH trong máu, giảm triệu cảm giác khó chịu khi xuất hiện cơn gout cấp, giảm tần suất các cơn gout mới. Đồng thời, bổ sung nước khoáng mỗi ngày còn bảo vệ thận khỏi sự xâm chiếm của các tinh thể urat; ngăn ngừa sỏi thận.

Tuy nhiên, trên thị trường đang có nhiều loại nước khoáng khác nhau. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín như Dakai. Đây được coi là thương hiệu nước khoáng hàng đầu tại Việt nam với hàm lượng khoáng chất tốt, đủ cho cơ thể và đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, các loại nước kiềm khác có thể kể đến nước điện giải Ion kiềm, nước kiềm (soda) nên uống soda nguyên, không thêm chanh hoặc đường, để bay hết hơi CO2 trước khi uống và uống sau bữa ăn.

Mua ngay: Nước khoáng Dakai

2.2 Trà thảo dược

Trà thảo dược có thể giúp làm giảm nồng độ acid uric trong máu, cũng là 1 gợi ý hay khi thắc mắc bị gout nên uống gì. 

2.3 Canh rau 

Canh rau là giải pháp cung cấp nước, tăng lượng chất lỏng trong cơ thể để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các cơn đau do gout gây ra. Do đó, nếu bạn muốn giải đáp người bị gout nên uống gì thì canh rau cũng là câu trả lời đúng.

Tuy nhiên điều cần nhớ là người bệnh gout là không nên hấp thu các loại thực phẩm có lượng purin cao. Do đó người bị bệnh gout nên hạn chế ăn các loại rau như: bông cải, cải xoăn, măng tây, nấm hay rau chân vịt.

2.4 Cafe

Caffeine có 1 lượng lớn trong cà phê có thể giúp làm giảm lượng acid uric của người bị gout. 

2.5 Nước chanh

Nước chanh chứa vitamin C giúp trung hòa acid uric trong cơ thể hỗ trợ hoạt động của thận, bài tiết acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

Vì thế, nước chanh là câu trả lời cho thắc mắc người bị gout uống gì tốt.  

3. Người bị gout không nên uống gì

Ngoài những thức uống nên bổ sung thì liệu người bị gout không nên uống gì?

3.1. Bia rượu

Đây là cái tên đầu tiên trong danh sách cấm kỵ của người bị gout. Lượng lớn purin có trong đồ uống có cồn như rượu bia khiến bệnh gout trầm trọng hơn. Chất cồn và men bia là nguồn cơn của những cơn đau gout. Do đó hãy tránh xa thức uống này.

Bị gout không nên uống rượu bia.

3.2. Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là có lượng đường cao khiến tăng gấp đôi nguy cơ bị gout ở người. Đây là những thực phẩm có chứa lượng đường fructose cao, khiến nồng độ acid trong máu tăng cao, gây dư thừa acid uric và dẫn tới bệnh gout.

3.3. Nước tăng lực

Nước tăng lực cũng là thức uống người bị gout cũng không nên uống. Bởi loại nước này cũng có lượng đường fructose dư thừa, gây tình trạng acid uric trong máu tăng cao khiến các cơn đau gout trầm trọng hơn..