Canxi là gì? Vai trò của canxi đối với cơ thể người
1. Canxi là gì?
Tuy chỉ chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể người, tuy nhiên canxi lại là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể phát triển toàn diện và duy trì các quá trình trao đổi chất. 99% hàm lượng canxi ở trong các bộ phận như: xương, răng, móng và 1% còn lại tồn tại trong máu.
2. Vai Trò của Canxi Đối Với Cơ Thể
Canxi có vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và quyết định các chức năng cơ thể, bao gồm:
Canxi có vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và quyết định các chức năng cơ thể.
2.1 Xây dựng, củng cố hệ xương - răng
Canxi là yếu tố cần thiết cho sự phát triển và quy định độ chắc khỏe của xương và răng. Bổ sung đầy đủ canxi giúp phòng ngừa những bệnh loãng xương, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, giúp quá trình vận động thuận lợi hơn.
2.2 Nuôi dưỡng tóc chắc khỏe, ngừa gãy rụng
Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố cấu trúc tóc bền vững, giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng gãy, rụng.
2.3 Hỗ trợ các quá trình chuyển hóa của cơ thể
Canxi tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, vận hành một cách hiệu quả hơn.
2.4 Hỗ trợ hoạt động của hệ cơ bắp
Canxi là một trong những yếu tố chính thúc đẩy việc truyền dẫn xung thần kinh và co bóp cơ, giúp cho cơ bắp của bạn hoạt động một cách linh hoạt hơn.
2.5 Hỗ trợ các hoạt động của tim
Canxi cũng là khoáng chất cần thiết cho hệ tim mạch. Nếu cơ thể bị thiếu canxi trong máu kéo dài có thể khiến cơ tim co bóp yếu. Với biểu hiện là hay mệt mỏi, vã mồ hôi khi làm việc.
2.6 Quan trọng đối với hệ thần kinh
hi lượng canxi trong cơ thể ngày càng thiếu hụt mà không kịp bổ sung thì rất dễ gặp phải các tình trạng suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, đau đầu, tinh thần không ổn định,…
Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng rất cần cung cấp đầy đủ canxi để tăng cường miễn dịch, phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe và củng cố hệ thần kinh.
3. Canxi Có Trong Những Thực Phẩm Nào?
Canxi là nguồn khoáng chất dồi dào trong tự nhiên, bạn có thể được tìm thấy được chúng trong nhiều loại thực phẩm, nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến, bao gồm:
Canxi có rất nhiều trong các loại thực phẩm mà chúng ta bổ sung hàng ngày.
Các loại sữa và chế phẩm từ sữa như: yogurt, sữa chua, phô mai, sữa đặc.
Rau cải như bắp cải, cải kale, cải bó xôi.
Các loại cá béo, tốt cho sức khỏe như cá hồi, cá thu, cá ngừ.
Các loại hải sản có vỏ như: hàu, nghêu, sò, tôm, ghẹ, cua.
Các loại hạt tốt cho sức khỏe như hạt macca, óc chó, hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạnh nhân.
Nước khoáng Dakai với hàm lượng canxi tự nhiên dồi dào.
4. Nhu Cầu Bổ Sung Canxi Theo Từng Độ Tuổi
Nhu cầu bổ sung canxi sẽ thay đổi theo từng độ tuổi, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Cụ thể như sau:
Với trẻ em 0 - 6 tháng: cần 300mg canxi /ngày thông qua bú mẹ hoặc sữa công thức.
Với trẻ từ 6 - 11 tháng: cần 400mg canxi/ngày thông qua sữa hoặc chế độ ăn dặm.
Với trẻ từ 1 - 3 tuổi: cần 500 mg canxi/ngày thông qua sữa hoặc thức ăn.
Với trẻ từ 4 - 6 tuổi: cần 600mg canxi/ngày thông qua sữa hoặc thức ăn.
Với trẻ từ 7 - 9 tuổi: cần 700mg canxi/ngày thông qua sữa hoặc thức ăn.
Với người từ 10 - 18 tuổi: cần khoảng 1000 mg canxi /ngày thông qua sữa hoặc thức ăn.
Với người từ 18 - 50 tuổi: cần khoảng 1000mg canxi /ngày thông qua sữa hoặc thức ăn.
Với phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần khoảng từ 1200 mg - 1500 mg canxi /ngày. Vì lượng canxi này nhiều nên có thể sử dụng các thực phẩm chức năng, sữa để bổ sung thêm.
Một chế độ ăn, uống giàu canxi cùng với lối sống lành mạnh sẽ giúp cung cấp đủ canxi cho cơ thể. Đủ canxi, sức khỏe xương, răng và cả cơ thể được bảo vệ toàn diện và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý và phát triển thể chất tối ưu.