Chảy máu dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Chảy máu dạ dày là một tình trạng rất nguy hiểm. Nếu không biết nguyên nhân và cách xử lý kịp thời thì rất có thể sẽ gây ra những biến chứng đáng tiếc như viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày. Tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về chảy máu dạ dày và những vấn đề liên quan nhé.
Chảy máu dạ dày có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

1. Chảy Máu Dạ Dày là Gì?

Chảy máu dạ dày là hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, xuất hiện các vết rách, xước, loét gây ra tình trạng chảy máu. Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu.

Chảy máu dạ dày là dấu hiệu cho thấy cơ quan này đang tổn thương nghiêm trọng, đây cũng là biến chứng cấp tính của một số bệnh lý nguy hiểm như: viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,...

Đặc biệt, những người uống nhiều rượu bia là đối tượng có nguy cơ chảy máu dạ dày cao.

Chảy máu dạ dày là hiện tượng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, xuất hiện các vết rách, xước, loét gây ra tình trạng chảy máu.

2. Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Chảy Máu Dạ Dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu dạ dày, trong đó có thể kể đến những lý do phổ biến như sau:

Do niêm mạc dạ dày bị loét

  • Các vết loét trên niêm mạc của dạ dày có thể gây ra tình trạng chảy máu. Nếu vết loét nhỏ thì máu tự cầm được nhưng nếu vết loét lớn có thể gây chảy máu ồ ạt, dẫn tới nguy hiểm đến tính mạng.
  • Loét dạ dày thường do thói quen uống bia rượu nhiều, tổn thương niêm mạc dạ dày do sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc lạm dụng thuốc không steroid chống viêm (NSAIDs) trong thời gian dài.

Uống rượu bia quá nhiều

  • Rượu bia có chứa cồn cũng như những chất độc hại khác có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm, loét, gây chảy máu. Tỷ lệ chảy máu dạ dày ở người nghiện rượu cao hơn rất nhiều so với người bình thường.

Một số bệnh lý khác

  • Các bệnh lý sau đây cũng có biểu hiện chảy máu dạ dày như: polyle dạ dày tá tràng, thoát vị hoành, dieulafoy, các bệnh về máu…

3. Dấu Hiệu Cảnh Báo Chảy Máu Dạ Dày Cần Đặc Biệt Lưu Ý

Những dấu hiệu sau đây sẽ cảnh báo cho bạn nguy cơ gặp phải tình trạng chảy máu dạ dày. Tham khảo ngay: 

  • Xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng thượng vị.

  • Buồn nôn, nôn ra máu.

  • Tiêu chảy, đi ngoài ra máu hoặc phân có màu đen, có mùi hôi, tanh.

  • Thay đổi sắc tố da, da nhợt nhạt, xanh tím do mất máu nhiều.

Nôn ra máu là một trong những biểu hiện của chảy máu dạ dày.

4. Chảy Máu Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?

Như đã đề cập ở trên, chảy máu dạ dày là tình trạng nguy hiểm. Đây có thể là biến chứng cấp tính của các bệnh lý nghiêm trọng như: viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. 

Ngoài ra, việc chảy máu dạ dày không được cấp cứu kịp thời có thể gây mất máu, cục bộ, ảnh hưởng tới tính mạng con người.

5. Chảy Máu Dạ Dày Nên Làm Gì?

Vì chảy máu dạ dày có thể gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng con người, do đó, khi phát hiện dấu hiệu của tình trạng này, bạn cần đến ngay bệnh viện gần nhất để bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh sử dụng thuốc hoặc các thủ thuật phù hợp để ngăn lại tình trạng chảy máu dạ dày, tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng các biện pháp dân gian để khắc phục tình trạng chảy máu dạ dày tại nhà.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng chảy máu dạ dày, bạn cần khám sức khỏe định kỳ, sinh hoạt điều độ, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước, ... và đặc biệt hãy hạn chế uống rượu bia hay các thức uống có cồn khác để bảo vệ dạ dày tốt nhất.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và mức độ nguy hiểm của tình trạng chảy máu dạ dày. Những kiến thức này sẽ giúp bạn nhận biết và xử lý kịp thời khi gặp phải tình trạng này. Và đừng quên hãy sống lành mạnh để hạn chế chảy máu dạ dày cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác nhé.