Chỉ số ORP trong nước là gì? Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt cho cơ thể?

Rất nhiều người thiếu hiểu biết về chỉ số ORP trong nước dễ dẫn tới tình trạng bổ sung các chất có hại cho cơ thể. Việc hiểu rõ chỉ số ORP là gì sẽ giúp bạn chăm sóc cơ thể khỏe mạnh và nuôi dưỡng một dung nhan tươi trẻ. Cụ thể như thế nào hãy tham khảo bài viết sau để biết chi tiết nhất.
Chỉ số ORP trong nước là gì? Chỉ số ORP trong nước bao nhiêu là tốt cho cơ thể?

1. Chỉ Số ORP là Gì?

Chỉ số ORP (Oxidation-Reduction Potential) là một đại lượng quan trọng nhằm đo lường mức độ oxy hóa hay cụ thể là được dùng để thể hiện mức độ khử các chất oxi hoá của một chất. 

Chỉ số ORP là đại lượng đo lường mức độ oxy của một chất.

Chỉ số ORP thường được phân chia thành 2 thang đánh giá. Nếu chỉ số ORP dương sẽ cho biết là chất đó là chất oxy hoá, còn ngược lại chỉ số ORP âm sẽ là chất chống oxy hoá.

Chỉ số này thể hiện mức độ tích tụ của các ion và electron trong môi trường nước, và  ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên rất được quan tâm.

2. Tại Sao Phải Đo Chỉ Số ORP Trong Nước và Chỉ Số ORP Trong Nước Bao Nhiêu Là Tốt?

2.1 Tại Sao Phải Đo Chỉ Số ORP Trong Nước?

Như đã nói ở trên chỉ số ORP trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cụ thể như sau. Một trong những cơ chế quan trọng của cơ thể chính là quá trình trao đổi chất, diễn ra liên tục nhằm duy trì sự sống. Để quá trình này được tiến hành một cách đều đặn và không bị ngắt quãng thì con người cần phải nạp năng lượng bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày, không chỉ có thức ăn mà còn cả nước uống.

Chỉ số ORP dùng để đo lường độ sạch của nước. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc nạp vào cơ thể lượng nước uống, thức ăn giàu chất oxy hoá (chỉ số ORP âm, có tính kiềm) thì sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, trẻ lâu.

Ngược lại, khi nạp các chất, thức uống có chỉ số ORP dương ( có tính axit) sẽ thể hiện cho mức độ oxy hóa cao sẽ không tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.

Đó là lý do khi đo chỉ số ORP trong nước hay thức ăn, bạn sẽ xác định xem liệu những thứ chúng ta hấp thụ vào bên trong cơ thể mỗi ngày rốt cuộc là chứa chất chống oxy hóa hay là oxy hoá. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

2.2 Chỉ Số ORP Trong Nước Bao Nhiêu Là Tốt?

Như đã nói ở trên, chỉ số ORP từ 0 chạy về số dương có nghĩa là nước có tính axit (pH của nước < 7.0) hay không có khả năng chống oxy hóa. Ngược lại chỉ số ORP từ 0 chạy về âm có nghĩa là nước có tính kiềm (pH của nước >7.0), có khả năng chống oxy hóa. 

3. Vai Trò của Chỉ Số ORP Trong Nước

Chỉ số ORP đo lường mức độ khử chất oxy hóa có trong nước, qua đó đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước. Chỉ số ORP thấp, nước có tính kiềm có thể hỗ trợ quá trình khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và chất gây ô nhiễm, tốt cho cơ thể. Ngược lại, chỉ số ORP trong nước cao có thể tăng khả năng oxy hóa, được đánh giá là loại nước không chất lượng.

Chỉ số ORP đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước. 

4. Bổ Sung Chất Chống Oxy Hóa Cho Cơ Thể?

Việc bổ sung các chất chống oxy hóa từ thực phẩm, thức uống như trái cây tươi, rau xanh, và đặc biệt là nguồn dưỡng chất giàu vitamin C có thể giúp cân bằng tỷ lệ chất oxi hóa trong cơ thể. Điều này giúp hỗ trợ quá trình chống lại các tác động tiêu cực của chất oxy hóa hay tác nhân gây ô nhiễm, độc tố, tăng cường sức đề kháng, cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và tươi trẻ hơn..

Ví dụ một bài loại nước có chỉ số ORP âm, chống oxy hóa, có tính kiềm như: nước khoáng, nước ion kiềm, trà xanh, cà phê…

Việc biết được chỉ số ORP và duy trì mức cân bằng chất oxy hóa trong cơ thể đều rất quan trọng của việc duy trì sức khỏe toàn diện. Do đó đừng quên bổ sung mỗi ngày các loại nước chứa chất chống oxy hóa, có chỉ số ORP âm để cơ thể khỏe mạnh hơn.