Cơ thể dư thừa axit dạ dày là do đâu? Triệu chứng nhận biết tình trạng dư axit dạ dày

Dư thừa axit dạ dày có thể gây tổn thương niêm mạc, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cùng nhiều biểu hiện khó chịu khác. Hãy tham khảo ngay bài viết sau để biết nguyên nhân cơ thể dư thừa axit dạ dày là do đâu, triệu chứng và những vấn đề liên quan nhé.
Cơ thể dư thừa axit dạ dày là do đâu? Triệu chứng nhận biết tình trạng dư axit dạ dày

1. Axit Dạ Dày Có Vai Trò Như Thế Nào Đối Với Cơ Thể?

Acid dạ dày có tên hóa học là acid Clohydric (HCL). Chúng được sản xuất nhờ tế bào Oxyntic ở thành niêm mạc dạ dày đồng thời đóng vai trò quan trọng trong dịch vị dạ dày. 

Chức năng cơ bản của axit dạ dày là hỗ trợ cơ quan này trong quá trình tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy sự hoạt động của các enzyme, tăng cường hấp thụ dưỡng chất cho cơ thể. 

Thông thường, lượng axit trong dạ dày sẽ ở trạng thái cân bằng với nồng độ nằm trong khoảng 0.0001 - 0.001 mol/l. Nếu sự cân bằng này bị phá vỡ, sẽ dẫn tới những bất thường trong hoạt động của dạ dày đi kèm với đó là các triệu chứng khó chịu, gây bệnh tật, ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể.

2. Tình Trạng Dư Thừa Axit Dạ Dày là Gì?

Tình trạng dư thừa axit dạ dày xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit, vượt ngưỡng cân bằng, cao hơn khoảng nồng độ 0.0001 - 0.001 mol/l dẫn đến dư thừa. Trái ngược với thiếu axit dạ dày khi cơ thể tiết ra không đủ lượng axit để tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất.

Tình trạng dư thừa axit dạ dày xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều axit, gây các triệu chứng khó chịu.

3. Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Dư Thừa Axit Dạ Dày

Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng dư thừa axit dạ dày bao gồm:

Chế độ ăn uống kém khoa học

 • Ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, uống nhiều rượu bia, nước ngọt có ga,... sẽ kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra quá nhiều axit, gây nên tình trạng dư thừa.
 • Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh như: ăn không đúng bữa, ăn quá no, để quá đói, ăn xong lười vận động, ăn no ngay trước khi ngủ cũng khiến lượng axit trong dạ dày gia tăng.

Căng thẳng, stress, mất ngủ

 • Những tổn thương về tinh thần, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc đều là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng tiết axit bên trong dạ dày.

Do sự xâm nhập và tấn công của loại vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

 • Vi khuẩn Helicobacter Pylori có thể kích thích niêm mạc dạ dày làm tăng tiết axit. Đây là loại vi khuẩn gây ra rất nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm như: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Thuốc lá

 • Nicotin - một thành phần có trong thuốc lá là nguyên nhân khiến các vi khuẩn có lợi trong dạ dày bị tiêu diệt, khiến vi khuẩn có hại tăng cường phát triển, (trong đó có vi khuẩn HP) gây mất cân bằng hệ vi sinh, dẫn đến tăng tiết axit dạ dày.

4. Triệu Chứng Dư Thừa Axit Dạ Dày

Một số triệu chứng thường gặp của dư thừa axit dạ dày bao gồm:

 • Đầy bụng, ợ nóng, ợ chua, cảm thấy đắng ở khoang miệng, rát ở vùng họng, vướng mắc ở cổ, tức ngực do tình trạng trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.

 • Đau hoặc khó chịu ở bụng và vùng thượng vị.

 • Khó tiêu và cảm giác ì ạch, nặng nề sau khi ăn.

 • Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như bị tiêu chảy hoặc gây táo bón.

Dư thừa axit dạ dày có thể gây ra tình trạng trào ngược thực quản.

5. Dư Thừa Axit Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?

Tình trạng dư thừa axit dạ dày có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả thực quản và dạ dày:

 • Tình trạng trào ngược axit thực quản, dẫn đến viêm thực quản.

 • Tổn thương niêm mạc dạ dày gây ra các cơn đau, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Đó là lý do cần phát hiện sớm các triệu chứng nhận biết tình trạng dư axit dạ dày để có biện pháp khắc phục kịp thời. 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ về tình trạng cơ thể dư thừa axit dạ dày là do đâu để có những điều chỉnh phù hợp trong cách sinh hoạt, ăn uống cũng như chữa trị kịp thời. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến dư thừa axit dạ dày nên đến bác sĩ khám và được tư vấn đúng đắn nhất.