8 Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị nóng trong người

Nóng trong người là tình trạng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nếu không phát hiện kịp thời và kéo dài thì sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cùng tham khảo biểu hiện nóng trong người dưới đây để nhanh chóng cải thiện, nhằm bảo vệ sức khỏe toàn diện.
8 Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang bị nóng trong người

1. Hiện Tượng Nóng Trong Người là gì?

Hiện tượng nóng trong người thường được mô tả là cảm giác nóng, khó chịu bên trong cơ thể, thường xuyên xuất hiện mặc dù nhiệt độ môi trường bên ngoài cơ thể không cao.  

Hiện tượng nóng trong người chủ yếu là do cơ thể tích tụ độc tố, không được đào thải, lâu ngày sẽ sinh ra phản ứng như: táo bón, nhiệt miệng, da nổi mụn, cơ thể bức bối khó chịu.

2. Vì Sao Bạn Lại Bị Nóng Trong Người?

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nóng trong người, bao gồm:

2.1 Ăn uống kém khoa học

Việc bổ sung vào cơ thể các loại thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia rượu, cà phê, đồ uống có cồn khiến cơ thể tích tụ độc tố, dẫn tới nóng trong người.

Ngoài ra khi bạn ăn quá nhiều protein mà không bổ sung rau củ, trái cây giàu vitamin và chất xơ sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến các chất cặn bã khó đào thải ra ngoài, dẫn tới tích tụ độc tố gây nóng trong.

Bên cạnh đó, thói quen uống ít nước khiến quá trình bài tiết bị cản trở, chất thải không được đào thải ra ngoài, ứ trệ bên trong cơ thể, gây nóng trong.

Nóng trong người có thể do chức năng gan suy yếu.

2.2 Do chức năng của gan bị suy yếu

Gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ đào thải độc tố cho cơ thể. Một khi chức năng gan suy yếu cơ thể sẽ dễ dàng bị tích tụ độc tố gây nóng trong.

2.3 Sinh hoạt thiếu lành mạnh

Lười vận động, ù lì khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất gây nóng trong. Thức khuya, hút thuốc, stress cũng gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến cơ thể tích tụ độc tố dẫn đến nóng trong.

2.4 Các tác nhân khác

Môi trường ô nhiễm, sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể gây nóng trong.

3. Dấu Hiệu Nhận Biết Bạn Đang Bị Nóng Trong Người

3.1. Mẩn Ngứa, Mụn Nhọt, Nổi Mụn

Nóng trong người do cơ thể tích tụ độc tố, chức năng gan suy giảm sẽ biểu hiện rõ rệt nhất trên da như mẩn ngứa, mụn nhọt và nổi mụn.

3.2. Hơi Thở Có Mùi Hôi

Cơ thể bị nóng trong do tích tụ độc tố bởi hệ tiêu hóa, gan gặp vấn đề sản sinh ra nhiều ammonia khiến hơi thở có mùi hôi khó chịu. Đi kèm với đó là bạn sẽ thấy chán ăn, vị giác kém, mệt mỏi. Đây cũng là dấu hiệu nóng trong người.

3.3. Môi Đỏ, Căng Mọng, Nứt Nẻ

Môi đỏ, căng mọng và nứt nẻ có thể là dấu hiệu của việc cơ thể thiếu nước, tích tụ độc tố, nóng trong người. 

Môi nứt nẻ cũng có thể là biểu hiện nóng trong người.

3.4. Chảy Máu Răng, Chảy Máu Cam

Chảy máu răng hoặc chảy máu cam là dấu hiệu đáng ngại của việc nóng trong người. Nếu thấy tình trạng này thì cơ thể đang ở mức báo động, cần thải độc cho cơ thể ngay.

3.5. Mất Ngủ

Nóng trong người khiến cơ thể bức bối, khó chịu, ăn không ngon và dẫn tới mất ngủ.  

3.6. Ảnh Hưởng Hệ Tiêu Hóa

Nóng trong người, tích tụ độc tố nên ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau bụng và khó tiêu, đầy hơi, ợ chua, ợ nóng, táo bón.

3.7. Ăn Nhiều Nhưng Khó Tăng Cân

Dù bạn ăn nhiều nhưng khó tăng cân có thể là biểu hiện nóng trong người. Do cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố, hệ tiêu hóa và gan không hoạt động hiệu quả dẫn đến khó hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn.

3.8. Nước Tiểu Màu Vàng

Nước tiểu màu vàng sậm màu có thể là dấu hiệu nóng trong người do cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Những dấu hiệu nóng trong người mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn phát hiện tình trạng này kịp thời và có biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để cải thiện. Đây không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, chỉ cần bạn sinh hoạt và ăn uống lành mạnh là có thể khắc phục nhanh chóng. Chúc bạn thành công.