Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt Iot

Iot là một khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể con người, là một trong những thành phần quan trọng cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Tình trạng thiếu hụt iot có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Cùng Dakai tìm hiểu những dấu hiệu giúp nhận biết và phòng ngừa tình trạng cơ thể thiếu hụt iot thông qua bài viết dưới đây bạn nhé
Những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt Iot

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng cơ thể thiếu Iot (i-ốt)?

Để sản xuất hormone tuyến giáp - một chất hóa học quan trọng cho quá trình trao đổi chất cũng như các hoạt động sinh lý hóa khác của cơ thể, chúng ta cần bổ sung đủ hàm lượng Iot cần thiết. Nếu không, tuyến giáp có thể bị phì đại gây ra tình trạng bướu cổ, đặc biệt thiếu hụt Iot ở trẻ em còn có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt iot? Thực chất iot được tổng hợp từ lượng thức ăn mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Do đó, tình trạng thiếu Iot thường xảy ra khi chế độ ăn uống của bạn không đảm bảo cung cấp đủ lượng Iot cần thiết cho cơ thể. 

Chế độ ăn uống thiếu chất Iot là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt Iot

2. Những biểu hiện cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu hụt Iot (i-ốt)

2.1 Thiếu Iot (i-ốt) gây ra biểu hiện sưng cổ

Bướu cổ là biểu hiện thường gặp nhất của tình trạng thiếu i-ốt. Đây là hiện tượng tuyến giáp ở phía trước cổ phình to ra do phải sản xuất nhiều hormone tuyến giáp hơn so với bình thường. Khi cơ thể không có đủ Iot, nồng độ TSH trong máu sẽ tăng lên để kích thích tuyến giáp hoạt động mạnh hơn.

Tuy nhiên, do thiếu nguyên liệu, tuyến giáp không thể đáp ứng nhu cầu hormone của cơ thể. Do đó, đòi hỏi chúng phải hoạt động với tần suất cao hơn nhằm đáp ứng lượng hormone cần thiết, từ đó gây ra sự phình to của tuyến giáp, gọi là bướu cổ - một trong những biểu hiện phổ biến cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt i-ốt.

2.2 Thiếu Iot (i-ốt) gây ra biểu hiện tăng cân không kiểm soát

Iot là một khoáng chất cần thiết để sản xuất các hormone tuyến giáp - chất hóa học quan trọng trong việc điều hòa trao đổi chất. Trao đổi chất là quá trình biến đổi thức ăn thành năng lượng để duy trì các hoạt động cần thiết cho cơ thể.

Nếu cơ thể chúng ta không có đủ hormone tuyến giáp cần thiết sẽ gây ảnh hượng đến quá trình trao đổi chất thông thường, khiến cơ thể tiêu thụ ít calo hơn thay vào đó sẽ tích lũy nhiều chất béo hơn từ thức ăn. Biểu hiện tăng cân không kiểm soát là tình trạng dễ gặp phải khi cơ thể thiếu hụt i-ốt.

Tăng cân không kiểm soát là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu Iot

2.3 Thiếu Iot (i-ốt) gây ra biểu hiện mệt mỏi và suy nhược

Biểu hiện mệt mỏi và suy nhược chính là môt trong những triệu chứng phổ biến cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt i-ốt. Một báo cáo về suy giáp do thiếu Iot cho thấy gần 80% bệnh nhân có nồng độ hormone tuyến giáp quá thấp, do không đủ Iot nên thường xuyên rơi vào trạng thái tâm lý chán nản, mệt mỏi và suy nhược.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mệt mỏi và suy nhược đó là vì hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh năng lượng cho cơ thể. Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, điều này làm cơ thể không thể tạo ra nhiều năng lượng như bình thường dẫn đến việc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, lờ đờ và uể oải.

2.4 Thiếu Iot (i-ốt) gây ra biểu hiện tóc rụng nhiều

Hormone tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sinh sản của các nang tóc. Vì thế khi cơ thể thiếu hormone tuyến giáp, các nang tóc có thể không được hình thành lại. Điều này có thể gây ra hiện tượng rụng tóc thông thường.

2.5 Thiếu Iot (i-ốt) gây ảnh hưởng đến việc học tập và ghi nhớ

Thiếu hụt i-ốt còn có thể gây ảnh hưởng đến khả năg ghi nhớ và tập trung trong quá trình học tập. Hormone tuyến giáp hỗ trợ não bộ tăng trưởng và phát triển tốt, chính vì thế việc thiếu iot có thể làm suy giảm chức năng não bộ, từ đó khiến bạn đọc khó tập trung và ghi nhớ lâu gây ảnh hưởng trực tiếp chất lượng học tập và làm việc hàng ngày đó nhé.

2.6 Thiếu Iot (i-ốt) làm gây ra biểu hiện da khô và bong tróc

Iot là thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản sinh các tế bào da. Khi thiếu hụt iot, quá trình này bị suy giảm, làm cho da mất đi độ ẩm và đàn hồi vốn có từ đó gây ra tình trạng da khô và bong tróc thường gặp.

Thông qua tình trạng bong tróc da tay cũng có thể nhận biết cơ thể đang thiếu hụt Iot

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng thiếu hụt iot của cơ thể. Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi website Dakai để không bỏ lỡ những bài viết cực kỳ bổ ích này bạn nhé!