I-ốt đối với sức khỏe của trẻ em? Phòng ngừa tình trạng thiếu i-ốt ở trẻ em bằng cách nào?

I-ốt là một trong những chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, để bạn hiểu rõ hơn về sức ảnh hưởng của i-ốt với sức khỏe trẻ em, chúng tôi mang đến bài viết chi tiết dưới đây. Hãy tham khảo ngay để bổ sung những kiến thức hữu ích nhé.
I-ốt đối với sức khỏe của trẻ em? Phòng ngừa tình trạng thiếu i-ốt ở trẻ em bằng cách nào?

1. Vai trò của i-ốt đối với sức khỏe của trẻ em

Iốt được biết đến là một vi chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của cả trí tuệ và thể chất của con người. Đó là lý do nó rất cần thiết và nên được bổ sung mỗi ngày cho trẻ em. 

Nói về vai trò của i-ốt phải nhắc tới ảnh hưởng của nó đối với tuyến giáp. Vi chất này thúc đẩy tuyến giáp tổng hợp các loại hormone cần thiết có liên quan đến quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương cũng như phát triển hệ sinh dục, từ đó hỗ trợ hoạt động của các bộ phận trong cơ thể có thể kể đến như: tim mạch, tiêu hóa... 

Nhất là trong giai đoạn thai kỳ, bào thai rất cần đến i ốt để hình thành và phát triển não bộ và hệ thần kinh cho bé.

Thiếu i-ốt gây ra rất nhiều hậu quả với trẻ em.

2. Hậu quả khi trẻ em thiếu hụt i-ốt

Nếu không bổ sung đầy đủ i ốt cho trẻ em sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến giáp, thiếu hụt đi một lượng hormone cần thiết, gây rối loạn các quá trình trao đổi chất. 

Trẻ em và phụ nữ mang thai được biết đến là những đối tượng rất dễ bị thiếu iốt do nhu cầu bổ sung hoạt chất này tăng cao. Thiếu iốt trong quá trình mang thai sẽ tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non và dễ dẫn tới các dị tật ở trẻ sau sinh như: đần độn, câm, điếc...

Thiếu iốt ở trẻ em có thể là nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ và thể chất, trẻ còi cọc, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng... Ngoài ra, một số hậu quả thường gặp nhất sau khi trẻ lớn lên mà thiếu iốt gây ra nữa đó chính là: bướu cổ, giảm khả năng lao động, mệt mỏi...

3. Nhu cầu i-ốt hằng ngày của trẻ em

Tùy theo từng độ tuổi mà bạn có thể xác định được nhu cầu bổ sung iốt hàng ngày của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Với trẻ sơ sinh cho tới 6 tuổi, lượng i-ốt cần là 90 mcg/ngày.

  • Với trẻ từ 7 tuổi đến 12 tuổi, lượng i-ốt cần là 120 mcg/ngày.

  • Với trẻ từ 13 tuổi đến 18 tuổi, lượng i-ốt cần là 150 mcg/ngày.

  • Với người trưởng thành từ 19 tuổi đến 60 tuổi, lượng i-ốt cần là 150 mcg/ngày.

  • Với phụ nữ có thai, lượng i-ốt cần là 200 mcg/ngày.

  • Với bà mẹ cho con bú, lượng i-ốt cần là 200 mcg/ngày.

Với những thông tin này, bạn có thể tham khảo để lựa chọn các nguồn cung cấp i-ốt bổ sung hàng ngày cho trẻ với liều lượng sao cho phù hợp.

4. Phòng ngừa thiếu i-ốt ở trẻ bằng cách nào?

4.1 Bổ sung những thực phẩm giàu i-ốt 

Một trong những cách đơn giản nhất để bổ sung i-ốt cho trẻ em hiện nay đó chính là sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng vi chất này trong bữa ăn hàng ngày. 

Rong biển

Nói đến thực phẩm nào từ thiên nhiên có chứa hàm lượng i-ốt cao nhất phải kể đến các loại rong biển, tiêu biểu nhất phải kể đến 3 cái tên sau:

  • Tảo bẹ Kombu là thực phẩm tự nhiên giàu i-ốt nhất so với các loài rong biển khác. với 2.984 mcg iốt trên 1 gram tảo. 

  • Rong Wakame chứa lượng lớn i-ốt giúp bạn có thể bổ sung vi chất này mỗi ngày. Theo đó, mỗi gam rong biển Wakame có chứa  66 mcg i-ốt.

  • Rong biển Nori cũng là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào, dao động khoảng 16–43 mcg trong mỗi gam. 

Cá tuyết

Thêm gợi ý cá tuyết trong bữa ăn hàng ngày cũng là một cách để bổ sung i ốt rất hữu ích. Thành phần của loại cá này có chứa một lượng lớn i ốt cụ thể là: cứ 85 gram cá tuyết có tới 63–99 mcg i-ốt. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu tạo ra món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho trẻ em.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Nếu phải nói đến nguồn cung cấp i ốt và dưỡng chất tốt nhất cho trẻ em thì không thể bỏ qua sữa cũng như các chế phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai tươi,... 

Muối i-ốt

Đây là cách dễ dàng nhất để bổ sung i - ốt cho trẻ mỗi ngày. Trung bình sẽ có 71 mcg iốt trong ¼  muỗng cà phê muối i - ốt. 

Tôm

Không chỉ dồi dào canxi, selen và các khoáng chất khác, tôm còn là một nguồn cung cấp i - ốt cho trẻ. Trung bình cứ 0,057g tôm chứa sẽ có 35 mcg i-ốt.

Cá ngừ

Đây cũng là loại thực phẩm dồi dào dưỡng chất mà bạn nên bổ sung cho trẻ. Với 0,057g cá ngừ bạn có thể cung cấp 17 mcg i-ốt cho bé yêu.

Trứng

Nói tới món ăn khoái khẩu của trẻ thì không thể bỏ qua trứng. Đây cũng là nguồn cung cấp i - ốt hiệu quả. Bởi một quả trứng lớn có chứa 24 mcg iốt bổ sung hàng ngày cho trẻ.

4.2 Bổ sung i-ốt tự nhiên từ nước khoáng Dakai

Nói đến một thức uống bổ sung i -ốt tự nhiên cho trẻ thì không thể bỏ qua nước khoáng Dakai. 

Bởi nguồn nước khoáng Dakai được khai thác tại mỏ khoáng Dagun (Bình Thuận). Đây được coi là mỏ khoáng đầu tiên tại Việt Nam có chứa hàm lượng iot tự nhiên, khác hẳn với một số nước khoáng trên thị trường chỉ chứa thành phần là iot nhân tạo. 

Uống nước khoáng Dakai mỗi ngày là cách nhanh chóng và tiện lợi nhất để bổ sung i-ốt tự nhiên cho trẻ.

Ngoài ra, nước khoáng Dakai cũng chứa các thành phần là khoáng chất khác như: HCO3-, K+, Na+, Ca+, Mg2+,.. Đây đều là những dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Nếu bạn muốn dành cho con những gì tốt nhất, đừng bỏ qua nước khoáng Dakai nhé.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về i ốt và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe của trẻ em. Hãy tham khảo và bổ sung mỗi ngày bằng những thực phẩm phù hợp cho bé nhé.