I-ốt là gì? I-ốt có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

I-ốt là khoáng chất quan trọng cho tuyến giáp và tham gia vào nhiều hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Trong đó, i-ốt ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình trao đổi chất, khả năng miễn dịch và hệ thần kinh. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ i-ốt là gì và có tác dụng ra sao thì hãy cùng Dakai tìm hiểu ngay nhé.
I-ốt là gì? I-ốt có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

1. I-ốt (Iod) là gì?

I-ốt là một nguyên tố vi lượng quan trọng không thể thiếu cho tuyến giáp mà cơ thể con người không thể tự sản sinh ra được. I-ốt thường có trong tảo biển, rau chân vịt, hải sản và một số loại thực phẩm khác, tuy nhiên nguồn cung cấp i-ốt chủ yếu cho con người là muối i-ốt. Về chức năng, i-ốt giúp tuyến giáp sản xuất hormone điều hòa quá trình trao đổi chất, phát triển não bộ và hỗ trợ xương khớp chắc khỏe. 

I-ốt là một nguyên liệu quan trọng tham gia vào quá trình tổng hợp thyroxin - là một hormone của tuyến giáp. Đây là hormone rất cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ nhỏ, đồng thời giúp hỗ trợ chuyển hóa năng lượng trong cơ thể tốt hơn. Khi thiết hụt i-ốt, việc sản xuất ra hormone này cũng sẽ bị giảm sút, điều này làm cho tuyến giáp phải hoạt động với áp lực cao hơn. Ngoài ra nếu tình trạng thiếu i-ốt bị kéo dài và trở nên trầm trọng thì có thể gây thiểu năng tuyến giáp. Đặc biệt, vấn đề nghiêm trọng nhất khi thiếu i-ốt chính là ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm: Hàm lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể

I-ốt đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể

2. I-ốt có tác dụng gì đối với sức khỏe con người

2.1 I-ốt (Iod) làm tăng cường sức khỏe tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất hormone thyroxin, có ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể, điển hình như việc thúc đẩy các hoạt động trao đổi chất, giúp ổn định nhịp tim, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Trong khi đó, I-ốt là thành phần cần thiết cho hormone thyroxin. Thiếu i-ốt sẽ làm suy giáp, khiến tuyến giáp không đủ hormone thyroxin và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân, táo bón hay rụng tóc,...

2.2 I-ốt (Iod) làm giảm rủi ro mắc bệnh bướu cổ 

Bướu cổ là hiện tượng tuyến giáp to ra. Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này chính là thiếu hụt i-ốt - chất quan trọng cho hoạt động của tuyến giáp. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp sẽ bị kích thích và phình to, tạo thành bướu cổ.

2.3 I-ốt (Iod) giúp tăng cường sự phát triển của trẻ khi còn trong bụng mẹ

I-ốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sự hình thành và phát triển của não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi. Nếu thiếu i-ốt trong thai kỳ, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ, từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây ra các biến chứng bẩm sinh nguy hiểm.

Bổ sung đầy đủ i-ốt trong giai đoạn mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé

2.4 I-ốt (Iod) hỗ trợ điều trị bệnh xơ nang tuyến vú

Một số trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể gặp phải tình trạng xơ nang tuyến vú. Đây là một bệnh lý thường gặp, khiến ngực của bạn bị đau, sưng và căng tức. Một cách để giảm nhẹ các triệu chứng này là sử dụng i-ốt. Vi chất dinh dưỡng này sẽ giúp cân bằng nội tiết tố và ngăn ngừa sự phát triển của các khối u xơ nang tuyến vú.

Như vậy bạn cũng đã thấy i-ốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, mang đến lợi ích tăng cường chức năng của tuyến giáp, hỗ trợ trí não và phòng ngừa bệnh bướu cổ. Hãy bắt đầu tìm hiểu những nguồn thực phẩm giàu i-ốt và bổ sung cho cơ thể ngay bây giờ bạn nhé.