Khoáng chất có trong thực phẩm nào?

Các loại khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng cho sự sống, bởi vì chúng ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của cơ thể. Vậy khoáng chất thường xuất hiện trong những loại thực phẩm nào? Hãy để Dakai giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc này nhé.
Khoáng chất có trong thực phẩm nào?

1. Khoáng chất là gì?

Khoáng chất là những chất vô cơ, đóng vai trò thiết yếu cho sự sống và hoạt động của cơ thể con người. Về cơ bản, có hai loại khoáng chất chính là:

  • Vi lượng: Nhóm khoáng chất vi lượng sẽ bao gồm Cu, Fe, Co, Zn, Mn, I ốt,... có hàm lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý.

  • Đa lượng: Nhóm khoáng chất đa lượng sẽ bao gồm Mg, P, Ca, Na, K, Cl... có hàm lượng lớn và tham gia vào việc xây dựng và bảo vệ cấu trúc xương, răng, enzyme, hệ thần kinh cũng như chất lỏng trong cơ thể.

Mỗi loại khoáng chất đều đảm nhiệm những vai trò riêng biệt, chúng sẽ giúp cơ thể duy trì sự cân bằng và khỏe mạnh. Vì thế, mỗi người đều cần bổ sung đủ khoáng chất từ các nguồn thực phẩm tự nhiên hoặc các sản phẩm bổ sung chất lượng để ngăn ngừa bệnh tật, có được sức khỏe tốt.

Khoáng chất là những chất vô cơ đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người

2. Khoáng chất có trong thực phẩm nào?

2.1 Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn khoáng chất quý giá cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung magiê, kẽm, mangan, đồng, selen và phốt pho từ những loại hạt óc chó, hạnh nhân, hạt bí ngô, macca,...

2.2 Động vật có vỏ

Động vật có vỏ bao gồm hàu, trai và hến là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất quý giá, như selen, kẽm, đồng và sắt. Trong số đó, kẽm đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch, sản xuất DNA, phân chia tế bào và protein. Nhiều nhóm người dễ bị thiếu kẽm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2.3 Rau họ cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, cải bắp và cải xoong đều có chứa nhiều lưu huỳnh, khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tế bào, DNA và chống ô xy hóa. Rau họ cải cũng giàu magiê, kali, mangan và canxi, các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể.

Trong những loại rau họ cải rất giàu khoáng chất

2.4 Nội tạng động vật

Thịt nội tạng là thực phẩm giàu khoáng chất, protein và vitamin. Một lát gan bò có thể cung cấp đủ đồng, selen, kẽm, sắt và phốt pho cho một ngày. Loại thịt này còn chứa vitamin B12, vitamin A và folate, giúp tăng cường sức khỏe.

2.5 Trứng

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, giàu khoáng chất và vitamin. Lòng đỏ trứng có nhiều chất có lợi cho sức khỏe, không nên bỏ đi. Chuyên trang sức khỏe Healthline khuyên mọi người nên ăn cả quả trứng để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của nó.

2.6 Đậu

Đậu không chỉ giàu xơ và protein, mà còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, như canxi, magiê, sắt, phốt pho, kali, mangan, đồng và kẽm.

2.7 Cacao

Ca cao là nguồn cung cấp magiê và đồng quan trọng cho sức khỏe. Magiê giúp tạo năng lượng, ổn định huyết áp, duy trì chức năng thần kinh và cân bằng đường huyết. Đồng giúp phát triển cơ thể, chuyển hóa carbohydrate, hấp thu sắt và tạo hồng cầu.

2.8 Bơ

Bơ là trái cây giàu dinh dưỡng, có lợi cho tim mạch. Bơ chứa nhiều chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất như magiê, kali, mangan và đồng. Kali giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ tim. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn nhiều bơ có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Bạn có thể tìm thấy khoáng chất từ trong trái bơ

2.9 Quả mọng

Quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… không chỉ ngon mà còn giàu khoáng chất. Chúng cung cấp kali, magiê và mangan cho cơ thể. Mangan giúp trao đổi chất, miễn dịch và thần kinh hoạt động tốt.

Với những chia sẻ bên trên Dakai hy vọng sẽ giúp bạn biết được khoáng chất là gì và khoáng chất có trong những loại thực phẩm nào. Ngay bây giờ hãy lên kế hoạch ăn uống thật khoa học để chăm sóc sức khỏe thật tốt nhé.