Khoáng chất đa lượng là gì? Vai trò thiết yếu của khoáng chất đa lượng đối với cơ thể

Bạn đã từng nghe nói đến các khoáng chất đa lượng. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nếu bổ sung không đủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và trí tuệ. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết khoáng chất đa lượng là gì, vai trò và cách nạp vào cơ thể đúng nhất nhé.
Khoáng chất đa lượng là gì? Vai trò thiết yếu của khoáng chất đa lượng đối với cơ thể

1. Khoáng chất đa lượng là gì?

Để hiểu rõ hơn về khoáng chất đa lượng là gì thì trước hết bạn cần hiểu được khái niệm về khoáng chất. Đây là những phần tử cần thiết tồn tại trong cơ thể, đảm bảo sự vận hành chức năng của các cơ quan như: hệ thần kinh, cơ bắp, tiêu hóa, trao đổi chất, hay duy trì cân bằng chất lỏng của tế bào,... 

Khoáng chất đa lượng rất cần thiết cho cơ thể con người.

Có rất nhiều khoáng chất khác nhau, được chia làm 2 loại chính là khoáng chất vi lượng và khoáng chất đa lượng.

 • Khoáng chất đa lượng được định nghĩa là các chất mà cơ thể cần với lượng khá lớn cụ thể là hàm lượng trên 250 mg/ngày. Chúng bao gồm: Natri, Clorua, Kali, Canxi, Phốt pho, Lưu huỳnh và Magie.

 • Ngược lại khoáng chất vi lượng cũng là chất thiết yếu đối với cơ thể nhưng chỉ cần một lượng nhỏ tầm dưới 20 mg/ngày. Ví dụ như: kẽm, sắt, crom, mangan, silic,...

Xem ngay: Khoáng chất là gì và cách bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể

2. Các khoáng chất đa lượng có ở đâu?

Các khoáng chất đa lượng không thể tự sản sinh từ bên trong cơ thể mà phải bổ sung thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Cụ thể từng loại khoáng chất đa lượng được thu nạp thông qua các thực phẩm như sau:

2.1 Natri 

Nhiều loại thực phẩm có chứa khoáng chất đa lượng này như: các loại thịt bò, thịt lợn, cá mòi và phô mát. Riêng trái cây thì có ô liu xanh chứa nhiều natri. Về lương thực thì: bánh mì ngô, khoai tây chiên cũng có kha khá khoáng chất đa lượng này. 

2.2 Chloride

Nguồn thịt bò, thịt lợn có chứa nhiều hàm lượng Chlorine để bạn có thể bổ sung khoáng chất đa lượng này cho cơ thể.

2.3 Kali

Đây là khoáng chất đa lượng có trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, ví dụ như: sữa nguyên kem, các loại chuối, trái mận, trái nho khô và thịt.

2.4 Canxi 

Khoáng chất đa lượng này có nhiều trong các loại sữa và các sản phẩm từ sữa, ngoài ra còn có thể bổ sung qua các thực phẩm như: thịt, cá, trứng, các loại ngũ cốc, các loại đậu, trái cây và rau xanh. 

2.5 Phốt pho

Thực phẩm có chứa hàm lượng khoáng chất đa lượng phốt pho nhiều nhất phải kể đến sữa, phô mai. Tiếp theo chính là các loại thịt gia cầm, từ cá, các loại ngũ cốc, hạt, đậu.

2.6 Lưu huỳnh

Nguồn thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh phải kể đến cá và hải sản, kế tiếp là các loại đậu, các loại hạt.

2.7 Magie

Bạn có thể tìm thế một lượng lớn Magie trong rau lá xanh, quả hạch. Các loại ngũ cốc, hạt, và hải sản cũng chứa hàm lượng khoáng chất đa lượng này khá cao.

Bổ sung khoáng chất đa lượng mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh các nhóm thực phẩm giúp cung cấp khoáng chất đa lượng thì bạn đọc còn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm nước khoáng thiên nhiên nhằm góp phần bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể đó nhé! Nước khoáng thiên nhiên Dakai với 100% độ kiềm và iot hoàn toàn tự nhiên, giúp bù nước bù khoáng và cung cấp các khoáng chất như: Natri, Kali, Canxi, Magie,... tốt cho sức khỏe.

Xem ngay: Khoáng chất có trong thực phẩm nào?

3. Vai trò của khoáng chất đa lượng đối với cơ thể

Khoáng chất đa lượng mang đến rất nhiều công dụng cho cơ thể, là nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển của thể chất và trí tuệ. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em rất cần bổ sung đầy đủ khoáng chất đa lượng. 

Vai trò của khoáng chất đa lượng có thể kể đến như sau:

 • Thúc đẩy quá trình tăng trưởng và đảm bảo sự vững chắc của hệ cơ xương.

 • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, các hoạt động của enzym.

 • Thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho hệ tim mạch.

 • Là thành phần quan trọng trong các phản ứng của cơ thể, cấu tạo các chất của cơ thể.

 • Tốt cho sự phát triển của trẻ từ giai đoạn bào thai đến quá trình hình thành và lớn lên của não bộ, hệ cơ xương.

Nếu chế độ dinh dưỡng hằng ngày không bổ sung đầy đủ khoáng chất đa lượng thì có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như sau:

 • Hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

 • Các vấn đề về cơ xương, như còi xương, loãng xương, đau nhức xương khớp.

 • Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn.

 • Dễ choáng váng, thường xuyên ngất xỉu.

 • Ảnh hưởng tới tâm lý, dễ mắc trầm cảm, lo âu.