Khoáng chất Magie là gì? Tác dụng của Magie đối với cơ thể

Magie là nguyên tố vi lượng tham gia vào quá trình hoạt động của hệ xương khớp, tim mạch và đường huyết. Tuy nhiên, đây lại là chất mà nhiều người thường bỏ qua không bổ sung đầy đủ cho cơ thể. Vậy khoáng chất magie là gì, có tác dụng ra sao? Những thông tin hữu ích trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy tham khảo ngay nhé.
Khoáng chất Magie là gì? Tác dụng của Magie đối với cơ thể

1. Khoáng Chất Magiê là Gì?

Magie là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình sinh học của cơ thể nhờ việc tác động vào hệ thần kinh và cơ bắp.

Magie được bổ sung vào cơ thể thông qua con đường ăn uống, được hấp thụ tại ruột non và đại tràng. Các thực phẩm có hàm lượng magie cao có thể kể đến như: đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành như: sữa, đậu phụ, các loại đậu cô - ve, đậu Hà Lan, đậu lăng, rau lá xanh, chuối, bơ,...

Magie được lưu trữ nhiều nhất ở trong xương, cũng như các tế bào và các mô. Đó là lý do Magiê rất cần thiết cho nhiều chuyển hóa diễn ra bên trong cơ thể, nhất là đối với chuyển hóa canxi.

Magie là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình sinh học của cơ thể nhờ việc tác động vào hệ thần kinh và cơ bắp.

2. Nhu Cầu Bổ Sung Magie Của Cơ Thể

Cơ thể cần một lượng magie vừa đủ mỗi ngày để duy trì và bảo vệ sức khỏe. Nhu cầu bổ sung magie còn tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính hoặc các từng cơ địa.

  • Một người trưởng thành cần bổ sung 350 - 400 mg/ngày. Với những đối tượng đặc biệt làm việc nặng, vận động viên thể thao, cần bổ sung magie cần nhiều hơn 1,5 - 2 lần so với thông thường. 

  • Trong trường hợp là trẻ em từ 0-6 tháng tuổi cần 30mg, trẻ từ: 1 - 3 tuổi cần 80mg. Và từ 9 - 13 tuổi thì cần: 240mg magie/ngày.

3. Tác Dụng của Magie Đối Với Cơ Thể

3.1 Tăng Xương Chắc Khỏe

Như đã nói ở trên, Magie đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa canxi, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và duy trì độ chắc khỏe của xương.

Magie giúp tổng hợp canxi tạo nên các tế bào xương mới, đồng thời làm tăng mật độ khoáng xương. Từ đó, ngăn ngừa loãng xương, giảm tỷ lệ gãy xương. Trong trường hợp cơ thể không có đủ magie để hấp thụ canxi hiệu quả, rất dễ dẫn tới viêm khớp (do canxi được góp nhặt từ các mô mềm gây ra).

3.2 Chống Viêm

Một cơ thể được bổ sung đầy đủ magiê có thể làm giảm CRP (C-reactive protein - chỉ số chẩn đoán mức độ viêm)  cũng như các dấu hiệu viêm khác ở những đối tượng nguy cơ cao như: người cao tuổi, béo phì, người mắc bệnh tiểu đường. 

3.3 Bảo Vệ Tim

Magiê thúc đẩy quá trình vận chuyển các khoáng chất như: canxi và kali vào trong tế bào. Đây là những chất quan trọng ảnh hưởng tới sự co bóp của cơ tim, giúp ổn định nhịp tim. Do đó, magiê có tác dụng tăng cường lưu lượng máu, bảo vệ tim mạch của bạn.

3.4 Ngăn Chặn Chứng Đau Nửa Đầu

Magie tham gia vào các hoạt động của hệ thần kinh, ngăn chặn tình trạng kích hoạt quá mức của các thụ thể tế bào não. Từ đó, giảm được chứng bệnh đau nửa đầu, cải thiện cảm giác khó chịu cho nhiều người.

Bổ sung đầy đủ magie cho cơ thể giảm được chứng bệnh đau nửa đầu.

3.5 Giảm Tỷ Lệ Mắc Bệnh Tiểu Đường

Magiê giúp cơ thể điều tiết lượng đường huyết tốt. Đặc biệt, việc bổ sung magie có thể giúp khắc phục tình trạng kháng insulin thường gặp ở người bị bệnh tiểu đường loại 1, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển lên bệnh tiểu đường loại 2. 

3.6 Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ Nguy Hiểm

Magie giúp phòng chống tình trạng thừa canxi trong cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ khoáng chất này, các động mạch rất dễ bị vôi hóa (do canxi thừa đóng vào thành mạch làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ, có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã biết rõ về Magie và tác dụng của khoáng chất này trong sức khỏe tổng thể. Bổ sung magie đúng cách và đủ lượng là phương pháp hữu ích giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh dài lâu.