Khoáng chất vi lượng là gì?

Khoáng chất vi lượng là những chất cần thiết cho cơ thể nhưng chỉ ở lượng nhỏ. Chúng có nhiều tác dụng quan trọng cho sức khỏe, như tham gia vào các phản ứng trao đổi chất, bảo vệ tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về khoáng chất vi lượng để bạn biết cách bổ sung và chăm sóc bản thân.
Khoáng chất vi lượng là gì?

1. Khoáng chất vi lượng là gì? Các loại chất khoáng vi lượng

Khoáng vi lượng là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe nhưng chỉ cần một lượng rất ít. Cơ thể không tự sản xuất được khoáng vi lượng mà phải nhận từ thức ăn, thực phẩm chức năng hoặc thuốc. Các loại chất khoáng vi lượng như kẽm, đồng, iot, sắt, flour, mangan, crom... Khoáng vi lượng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch và các chức năng khác.

Các loại khoáng chất vi lượng rất có lợi cho sức khỏe

2. Khoáng chất đa lượng là gì?

Một số chất khoáng cần được cung cấp nhiều cho cơ thể, từ 250mg/ngày trở lên. Đây là những chất khoáng đa lượng, bao gồm: canxi, phốt pho, lưu huỳnh, magiê và các chất điện phân natri, clo, kali. Những chất khoáng này có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý của cơ thể.

3. Tác dụng của khoáng chất đa lượng và vi lượng là gì?

Khoáng chất đa lượng và vi lượng là những chất vô cơ thiết yếu cho sức khỏe và sự sống của con người. Chúng có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, như:

  • Tạo nên xương chắc khỏe và phát triển tốt.

  • Tham gia vào các phản ứng enzym và hóa học của tế bào.

  • Điều tiết các hoạt động của tim, máu, tiêu hóa và thần kinh.

  • Là nguyên liệu để tổng hợp các chất đạm, chất béo và năng lượng.

  • Duy trì cân bằng lượng nước và điện giải trong cơ thể.

  • Ngăn ngừa bệnh bướu cổ do thiếu iốt.

Đối với phụ nữ mang thai, khoáng chất đa lượng và vi lượng càng quan trọng hơn. Chúng giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh, hấp thụ tốt các vitamin và chất dinh dưỡng khác. Bổ sung đủ khoáng chất sẽ giảm thiểu nguy cơ sinh non, dị tật và suy dinh dưỡng ở trẻ.

Khoáng chất vi lượng có lợi cho cả sức khỏe của trẻ em lẫn người lớn

Để trẻ có sự phát triển toàn diện, cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất đa lượng và vi lượng thiết yếu cho cơ thể. Chất sắt giúp não bộ phát triển khỏe mạnh, canxi giúp xương chắc khỏe và đạt độ cứng cao. Các khoáng chất này không chỉ quan trọng khi trẻ đã sinh ra mà còn từ khi còn là bào thai. Nếu thiếu hụt các khoáng chất đa lượng và vi lượng này, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.

Một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học không chỉ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mà còn giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển. Hy vọng với những chia sẻ bên trên của Dakai có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khoáng chất đa lượng và vi lượng và tầm quan trọng của nó và xây dựng một chế độ ăn uống giàu khoáng chất cho bản thân và gia đình của mình nhé!