Hàm lượng Iot cần thiết cho cơ thể người trưởng thành

I-ốt là vi chất rất cần thiết trong quá trình phát triển toàn diện của cơ thể, được bổ sung vào cơ thể từ nhiều nguồn thức ăn đa dạng. Vậy bạn có biết hàm lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày là bao nhiêu không? Cùng Dakai tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé!
Hàm lượng Iot cần thiết cho cơ thể người trưởng thành

1. Tác dụng của i-ốt đối với cơ thể người trưởng thành

I-ốt là một nguyên tố vi lượng cần thiết trong hoạt động của tuyến giáp - nơi sản xuất ra các hormon tuyến giáp, có ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể như: sự chuyển hóa năng lượng, sự phát triển và sự trao đổi chất. Cơ thể người trưởng thành cần khoảng 150 microgam i-ốt mỗi ngày để duy trì hoạt động của hormon tuyến giáp. 

Tại Việt Nam tỷ lệ người thiếu i-ot rất cao

Nếu thiếu i-ốt, cơ thể có thể gặp các vấn đề như bướu cổ, suy giáp, rối loạn tâm trạng, giảm trí nhớ và khả năng học tập. Nguồn cung cấp i-ốt chính cho cơ thể là các loại thực phẩm giàu i-ốt, như hải sản, muối i-ốt, rong biển và các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, nạp quá nhiều i-ốt vào cơ thể cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: viêm giáp, loãng xương và làm nhịp tim tăng nhanh. Do đó, cần có một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ i-ốt cho cơ thể mà không gây ra tình trạng dư thừa i-ốt.

2. Hàm lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể người trưởng thành mỗi ngày

Iốt là một vi chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên ở mỗi độ tuổi, mỗi thể trạng sẽ có nhu cầu thu nạp lượng i-ốt khác nhau. Vậy lượng i-ot cần thiết cho cơ thể là bao nhiêu? Lượng i-ốt giới hạn cho mỗi ngày là bao nhiêu?

Lượng i-ot cần thiết cho cơ thể người trưởng thành là 150μg/ngày

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, lượng iốt tiêu chuẩn cho người từ 14 tuổi trở lên là 150μg/ngày, cho phụ nữ mang thai và cho con bú là 200μg/ngày. Bạn không nên vượt quá giới hạn an toàn là 800μg/ngày cho trẻ em và 1000μg/ngày cho người lớn. Hãy chú ý đến hàm lượng i-ốt trong thực phẩm và bổ sung hợp lý để bảo vệ tuyến giáp của bạn.

Vậy bạn đã biết lượng i-ot cần thiết cho cơ thể người trưởng thành là bao nhiêu rồi phải không? Điều mà bạn cần làm ngay lúc này chính là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ một lượng i-ot cần thiết cho cơ thể để giữ gìn sức khỏe thật tốt. Ngoài bổ sung các thực phẩm thì bạn có thể lựa chọn nước khoáng Dakai có chứa hàm lượng i-ốt tự nhiên để tăng cường bổ sung i-ot cần thiết cho cơ thể mỗi ngày nhé!