Nên uống gì và kiêng gì để giảm chứng ợ chua khó chịu
1. Bị Ợ Chua Nên Uống Gì?
Ợ chua gây ra cảm giác chua đắng ở miệng, đau tức ở phần cổ họng và ngực. Đây là tình trạng xảy ra do lượng axit và dịch vị ở dưới dạ dày trào ngược lên thực quản. Các loại thức uống dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện các biểu hiện này, để thoải mái hơn và ngăn ngừa ợ chua.
1.1. Nước Trái Cây Hàm Lượng Axit Thấp
Nguyên nhân gây ra ợ chua có thể do dạ dày bị dư axit nên trào ngược lên thực quản. Các loại nước trái cây ít chua, lượng axit thấp như: nước dừa và nước lựu, nước ép dưa hấu,... có thể giúp giảm lượng axit bên trong dạ dạy, làm dịu niêm mạc dạ dày qua đó giảm cảm giác ợ chua.
1.2. Nước Giấm Táo
Nước giấm táo có tính kiềm nhẹ, khi bổ sung vào bên trong cơ thể có thể trung hòa lượng axit dư thừa qua đó giảm tình trạng ợ chua.
1.3. Nước Khoáng Dakai
Nước khoáng Dakai giúp giảm triệu chứng ợ chua nhanh chóng.
Nước khoáng Dakai có nguồn gốc là nước ngầm sâu bên trong các tầng địa chỉ của mỏ khoáng Dagun (Bình Thuận). Do đó nguồn nước này chứa một lượng lớn khoáng chất từ thiên nhiên như: canxi, magie, kali, natri,... giúp kháng khuẩn, làm lành những tổn thương bên trong dạ dày và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nước khoáng thiên nhiên Dakai cũng có độ pH 8 lý tưởng sẽ trung hòa lượng axit dư thừa bên trong dạ dày, ngăn ngừa tình trạng trào ngược, giảm triệu chứng ợ chua.
1.4. Nước Ép Rau Má
Nước ép rau má có tính kiềm, lành tính, giải nhiệt, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày và giảm các biểu hiện đau đớn đi kèm do ợ chua mang ra.
1.5. Nước Chanh
Nước chanh giàu axit ascorbic tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự viêm, giúp tăng cường tiêu hóa từ đó giảm ợ chua. Tuy nhiên, với lưu ý chỉ nên sử dụng 2-3 trái chanh pha loãng với nước ấm tầm 1,5 lít nước chanh và uống xen kẽ nước lọc mỗi ngày.
1.6. Nước Nha Đam
Nước nha đam có tác dụng làm dịu và bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm triệu chứng ợ chua.
1.7. Trà Hoa Cúc
Trà hoa cúc có tính kiềm giúp trung hòa axit dạ dày, chứa chất chống oxy hóa giúp làm dịu dạ dày và giảm ợ chua.
2. Bị Ợ Chua Nên Kiêng Gì?
Ngoài việc chọn lựa thức uống phù hợp khi bị ợ chua, bạn cũng nên lưu ý kiêng những thức ăn và đồ uống có thể kích thích dạ dày khiến tình trạng này nặng nề hơn. Dưới đây là những thức uống cần hạn chế thấp nhất có thể:
2.1. Đồ Ăn Cay Nóng, Dầu Mỡ
Thức ăn cay nóng và chứa nhiều dầu mỡ có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit và gây ra tình trạng trào ngược axit lên thực quản và gây ợ chua.
2.2. Thức Ăn Nhanh
Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo và đường, khiến bạn đầy bụng, khó tiêu, co bóp nhiều, dẫn đến sự trào ngược của dịch dạ dày và ợ chua.
Thức ăn nhanh khiến tình trạng ợ chua nặng nề hơn,
2.3. Trái Cây Giàu Acid, Nhiều Nhựa
Những loại trái cây như cam, chanh, có vỏ dày và nhiều nhựa có thể làm tăng lượng axit bên trong dạ dày, tổn thương niêm mạc và gây ra ợ chua.
2.4. Đồ Muối Chua
Thức ăn muối chua (dưa chuột muối chua, cải chua, củ cải muối chua, dưa giá muối chua,...) chứa nhiều vi khuẩn có thể làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều axit và làm trầm trọng hơn chứng ợ chua.
2.5. Đồ Uống Có Gas, Cồn, Chất Kích Thích
Đồ uống như nước có gas, rượu bia, cà phê và trà đen có thể gây tiết ra quá nhiều axit dư thừa, kích thích dạ dày và dẫn đến ợ chua.
Việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh sẽ giúp giảm triệu chứng ợ chua và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, nếu các biểu hiện này vẫn cứ kéo dài và có xu hướng trở nên nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.