Bị ngộ độc thực phẩm nên uống gì để nhanh khỏi bệnh

Bị ngộ độc thực phẩm gây nôn, tiêu chảy và hệ miễn dịch suy giảm. Đó là lý do sau khi gặp phải tình trạng này, cơ thể trở nên yếu ớt và cần hồi phục. Vậy bị ngộ độc thực phẩm nên uống gì để nhanh khỏi bệnh? Những loại thức uống mà chúng tôi kể đến sau đây sẽ là câu trả lời hữu ích nếu bạn cũng đang có chung thắc mắc này nhé.
Bị ngộ độc thực phẩm nên uống gì để nhanh khỏi bệnh

1. Bị Ngộ Độc Thực Phẩm Nên Uống Gì?

Khi bị ngộ độc thực phẩm, việc bổ sung nước và các loại thức uống có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng và tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe:

1.1 Bổ Sung Nước Hoặc Nước Bù Điện Giải

Ngộ độc thực phẩm kéo theo phản ứng nôn và tiêu chảy để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng sẽ khiến bạn bị mất nước và các chất điện giải. Để đảm bảo cân bằng các chất trong cơ thể, hãy bổ sung nước và nước bù điện giải như oresol. Hoặc bạn có thể thay thế bằng nước khoáng thiên nhiên Dakai.

Với nguồn nước được lấy trực tiếp từ mỏ khoáng Dagun (Bình Thuận) chứa các khoáng chất tự nhiên như: Natri, magie, canxi, kali,... Dakai giúp bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể nhằm cân bằng điện giải cho người đang bị ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, nước khoáng Dakai còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế tình trạng mệt mỏi, đuối, mất sức sau khi ngộ độc thực phẩm.

Nước khoáng Dakai bù nước, bù khoáng cho người bị ngộ độc thực phẩm.

1.2 Uống Men Vi Sinh

Ngộ độc thực phẩm khiến cho hệ vi sinh trong dạ dày và đường ruột bị mất cân bằng. Bổ sung men vi sinh sẽ tạo môi trường tốt cho các vi khuẩn có lợi sinh sôi và phát triển, cải thiện hệ vi sinh, để bạn tiêu hóa dễ dàng, hấp thụ dưỡng chất nhanh chóng và tăng cường hệ miễn dịch.

1.3 Trà Thảo Dược

Sự tấn công của vi khuẩn, virus, nấm do ngộ độc thực phẩm khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi. Các loại trà thảo dược phổ biến như trà cam thảo, trà hoa cúc,...  giúp làm dịu dạ dày và kháng viêm rất tốt. Trà thảo dược cũng cải thiện những cảm giác khó chịu do ngộ độc thực phẩm gây ra.

1.4 Nước Chanh Ấm

Nước chanh ấm giúp làm dịu dạ dày, giảm thiểu những kích thích do ngộ độc thực phẩm gây ra. Nước chanh ấm cũng có tính sát khuẩn, loại bỏ đi những vi khuẩn có hại, giúp bạn nhanh khỏi bệnh sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, những người gặp vấn đề về dạ dày thì không nên uống nước chanh. Và bạn chỉ nên pha loãng 1 bát nước cốt 1 quả chanh với 500-1 lít nước để uống xen kẽ các loại nước khác trong ngày.

1.5 Trà Gừng

Trà gừng có tính ấm, làm dịu những kích thích, rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm gây ra. Trà gừng cũng giảm cảm giác buồn nôn, kháng viêm và giúp tiêu hóa tốt hơn. Bị ngộ độc thực phẩm hãy thử uống trà gừng để nhanh khỏi bệnh nhé.

2. Bị Ngộ Độc Thực Phẩm Không Nên Uống Gì?

Khi bị ngộ độc thực phẩm bạn hãy tránh xa các thức uống như sau:

  • Rượu bia, đồ uống có cồn.

  • Thức uống có gas.

  • Thức uống có chứa cafein.

Vì đây đều là những loại đồ uống có thể làm tăng thêm căng thẳng cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Hạn chế rượu bia sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

3. Cách Phòng Ngừa Ngộ Độc Thực Phẩm

Để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra, bạn cần:

  • Ăn chín, uống sôi. Chỉ bổ sung vào cơ thể những thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

  • Chế biến các loại thực phẩm cũng như bảo quản chúng đúng cách. 

  • Không ăn thực phẩm quá hạn, rửa tay trước khi ăn.

  • Giữ vệ sinh các vật dụng đựng và chế biến thức ăn.

  • Không ăn thực phẩm đã quá hạn, đồ ăn lạ, đồ ôi thiu,...

Những loại thức uống mà chúng tôi đã kể trên, sẽ giúp làm dịu các triệu chứng khi bị ngộ độc thực phẩm, giúp bạn nhanh chóng khỏe lại. Hãy chia sẻ bí quyết ngộ độc thực phẩm uống gì này đến bạn bè, người thân để áp dụng khi cần, bạn nhé.