Người bị bệnh tiểu đường không nên uống gì? Top 7 đồ uống bạn cần tránh gấp

Người bị bệnh tiểu đường cần chú ý đến chế độ ăn uống và lối sống nhằm kiểm soát đến mức tối thiểu lượng glucose trong máu. Vì vậy việc tránh những đồ uống chứa nhiều đường vô cùng quan trọng. Hãy cùng tham khảo 7 loại đồ uống trong bài viết sau để biết người bị bệnh tiểu đường không nên uống gì bạn nhé!
Người bị bệnh tiểu đường không nên uống gì? Top 7 đồ uống bạn cần tránh gấp

1. Nước ngọt và nước tăng lực

Thành phần của nước ngọt và nước tăng lực thường chứa lượng đường rất lớn, làm gia tăng đột ngột đường huyết rất không phù hợp với những ai đang bị bệnh lý này. 

Các chất phụ gia có trong thức uống đóng hộp như nước ngọt và nước tăng lực cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy nước ngọt và nước tăng lực là cái tên đứng đầu trong danh sách bị tiểu đường nên kiêng ăn uống gì.

Người bị tiểu đường nên kiêng uống nước ngọt và nước tăng lực.

2. Trà ngọt có đường

Đúng như cái tên, thức uống này có chứa một lượng đường lớn cũng như hàm lượng calorie đột biến, không cần thiết cho cơ thể. Đó là lý do, thay vì trà ngọt có đường, người bị bệnh tiểu đường nên chọn trà không ngọt hoặc nếu có ngọt thì cũng chứa loại đường chuyên biệt dành cho bệnh lý này nhằm không gây ra tình trạng tăng glucose trong máu.

Nếu thắc mắc người bị tiểu đường nên kiêng ăn uống gì thì đừng quên lưu ý đến thức uống này nhé.

Xem ngay: top 5 nước uống tốt cho người bị tiểu đường

3. Đồ uống dạng sệt

Đồ uống dạng sệt, đặc biệt là sinh tố hầu như đều chứa đường cao. Khi bạn uống vào có thể gây nguy cơ tăng đường huyết đột biến. Vì vậy các trường hợp bị bệnh tiểu đường nên hạn chế thức uống này.

Thay vào đó, những người bị tiểu đường nên bổ sung các loại trái cây tươi, rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Nên chọn loại ít ngọt và nhiều chất xơ nhằm ổn định đường huyết trong máu.

4. Cà phê sữa

Cà phê sữa thường chứa lượng đường và chất béo cao, gây ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát đường huyết của người bị bệnh tiểu đường.

Đây là cái tên nằm trong top thức uống người bị tiểu đường nên kiêng kỵ. Nếu là 1 fan của cà phê thì bạn nên uống cà phê nguyên chất, không thêm sữa để giảm lượng calorie và đường hấp thụ vào cơ thể. Nên chọn cà phê ở địa chỉ uy tín để hạn chế việc pha trộn tạp chất.

5. Đồ uống thể thao

Các loại đồ uống thể thao trên thị trường hiện nay thường chứa đường và muối. Đó chính là lý do đây là một trong những đáp án khi hỏi người bị tiểu đường nên kiêng ăn uống gì. Mặc dù các loại đồ uống này giúp giải khát nhanh, vực dậy thể chất và tinh thần nhưng chúng lại không phải là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường.

Thay vào đó, họ nên chọn nước lọc hoặc nước tăng lực không đường để kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.

Bị tiểu đường nên kiêng uống đồ uống thể thao.

6. Nước trái cây đóng hộp

Mặc dù đây là thức uống thơm ngon và tiện lợi nhưng nếu bạn hỏi bị tiểu đường nên kiêng ăn uống gì thì nước trái cây đóng hộp là một trong những câu trả lời phổ biến nhất. Thành phần của thức uống này thường chứa lượng đường lớn và ít chất xơ.

Thay vì các loại nước đóng hộp, bệnh nhân tiểu đường nên ưu tiên việc ăn trái cây tươi hoặc uống nước ép trái cây tự nhiên để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.

7. Thức uống có cồn 

Thức uống có cồn không chỉ có hại cho cơ thể mà còn có thể khiến lượng đường huyết mất ổn định và gây nguy cơ hạ đường huyết cao. Người bị bệnh tiểu đường tốt hơn hết nên hạn chế hoặc tránh những loại thức uống này để đảm bảo sức khỏe ổn định.

Trên đây là danh sách những thức uống nên tránh đối với những người bị bệnh tiểu đường. Hy vọng nó sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi bị tiểu đường nên kiêng ăn uống gì. 

Xem thêm: Tổng hợp 7 loại nước tốt cho sức khỏe bạn nên uống vào buổi sáng

Nhìn chung chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất quan trọng đối với việc quản lý bệnh tiểu đường. Do đó nếu có bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.