Nguyên nhân và triệu chứng cảnh báo bạn bị nhiễm trùng đường ruột

Nhiễm trùng đường ruột là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này chính là tiêu chảy. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột trong bài viết dưới đây. Đồng thời nhận biết những đối tượng nào dễ mắc phải căn bệnh này để phòng tránh một cách hiệu quả nhất nhé.
Nguyên nhân và triệu chứng cảnh báo bạn bị nhiễm trùng đường ruột

1. Nhiễm Trùng Đường Ruột là Gì?

Nhiễm trùng đường ruột là tình trạng mà đường ruột bị nhiễm khuẩn, virus hoặc nấm. Tình trạng này gây ra tiêu chảy nhiều ngày, khiến người bệnh mất nước, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân nhiều và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Nhiễm trùng đường ruột là tình trạng mà đường ruột bị nhiễm khuẩn, virus hoặc nấm. 

2. Các Nguyên Nhân Gây Nhiễm Trùng Đường Ruột

Nguyên nhân nhiễm trùng đường ruột chủ yếu là do sự tấn công của các sinh vật bao gồm nấm men, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng lên hệ tiêu hoá.

 • Các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột có thể kể đến như: E.coli, salmonella, Campylobacter, Listeria, Bacillus cereus, Vibrio, Clostridium botulinum…

 • Các loại virus khiến đường ruột bị nhiễm trùng có thể kể đến như: noro, rota.

 • Các ký sinh trùng gây nhiễm trùng tiêu hoá có thể kể đến như: giardia duodenalis, cyclospora cayetanensis, cryptosporidium parvum, toxoplasma gondii, sán dây bò, sán dây lợn.

Các sinh vật này có chứa trong những thực phẩm vệ sinh kém, bẩn, nước uống bị ô nhiễm… Do đó, người bệnh chủ yếu bị nhiễm trùng đường ruột thông qua đường ăn uống. 

Ngoài ra, việc nhiễm trùng đường ruột còn do vệ sinh cá nhân kém, môi trường tiếp xúc như người hoặc động vật nhiễm khuẩn…

3. Triệu Chứng Phổ Biến Cảnh Báo Bạn Bị Nhiễm Trùng Đường Ruột

Một số triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng đường ruột bao gồm:

 • Tiêu chảy, phân lỏng, có nhầy, bọt, có mùi tanh.

 • Buồn nôn, có thể bị nôn ói.

 • Một số trường hợp bị đau quặn bụng, theo cơn.

 • Đầy bụng, chướng bụng, ợ hơi, khó chịu.

 • Chán ăn, ăn không ngon, người sụt cân nhanh chóng.

 • Một số trường hợp sốt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

 • Vã mồ hôi, tim đập nhanh, do mất cân bằng điện giải.

Đau bụng, tiêu chảy là triệu chứng cảnh báo bạn bị nhiễm trùng đường ruột.

Thông thường, người bị nhiễm trùng đường ruột nhẹ thường bị tiêu chảy trong vài ngày, chú ý bổ sung nước, khoáng chất và ăn uống vệ sinh, khoa học là sẽ cải thiện được sức khỏe. Chú ý sử dụng nước lọc, nước khoáng thiên nhiên, oresol để bù nước, bù khoáng cho người bệnh.

Tuy nhiên, một số trường hợp bị nặng, tiêu chảy liên tục (quá 3 lần/ngày), người đuối sức, mệt mỏi hoặc sốt trên 38 độ thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ khám và chỉ định phương pháp điều trị.

Việc tiêu chảy nhiều ngày có thể khiến người bệnh mệt mỏi, mất cân bằng điện giải, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

4. Những Ai Có Nguy Cơ Cao Mắc Nhiễm Trùng Đường Ruột?

Ngoài những nguyên nhân trực tiếp có thể dẫn tới nhiễm trùng đường ruột như đã kể trên thì những đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này:

 • Người già và trẻ em rất dễ bị nhiễm trùng đường ruột do hệ miễn dịch yếu, hệ tiêu hóa non yếu hoặc thoái hóa.

 • Những người làm việc trong môi trường có thể chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh như: bệnh viện, quán ăn, khu vực ô nhiễm.

 • Người du lịch đến những nơi kém vệ sinh, phòng ốc không sạch sẽ, thực phẩm chế biến không đảm bảo an toàn.

 • Người thường xuyên tiếp xúc với các loại động vật hoang dã.

 • Người có thói quen đem điện thoại vào trong nhà vệ sinh để sử dụng như: đọc truyện, đọc báo, chơi game,... Do nhà vệ sinh hay bàn tay chứa rất nhiều vi khuẩn, khi sử dụng điện thoại mà tay chưa được rửa sạch sẽ khiến vi khuẩn lây lan, dễ tiếp xúc với vùng mặt.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây về nguyên nhân và triệu chứng cảnh báo của tình trạng nhiễm trùng đường ruột là kiến thức rất quan trọng mà bạn cần tham khảo ngay để phòng tránh cũng như điều trị kịp thời.

Tốt hơn hết, nếu thấy cơ thể có dấu hiệu lạ đừng quên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có những biện pháp xử lý đúng đắn nhất. Đặc biệt, hãy chú ý giữ vệ sinh cá nhân, đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn những thực phẩm ôi thiu, lạ, bẩn để ngăn ngừa căn bệnh này bạn nhé.