Lưu ý: Những ai không nên uống nước ion kiềm?

Một trong những thói quen được nhiều người lựa chọn và áp dụng để duy trì lối sống khỏe mạnh và khoa học hiện nay đó chính là uống nước ion kiềm. Tuy nhiên, đây là một loại nước có đặc trưng riêng và không phải ai cũng có thể sử dụng. Vậy những ai không nên uống nước ion kiềm? Tham khảo bài viết sau để tìm được câu trả lời đồng thời hiểu thêm những lưu ý khi sử dụng thức uống này nhé.
Lưu ý: Những ai không nên uống nước ion kiềm?

1. Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm được biết đến là thức uống được xử lý thông qua công nghệ điện phân nhằm tạo ra các ion âm kiềm như canxi (Ca²⁺), magiê (Mg²⁺), kali (K⁺), và natri (Na⁺). Một khi số lượng ion kiềm được gia tăng thì tính kiềm của nước cũng tăng lên. Nhờ việc tăng tính kiềm, thức uống này mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe.

Nước ion kiềm là gì?

2. Đặc tính của nước ion kiềm

Nước ion kiềm thường có độ pH cao hơn nước thông thường. Thường thì nước sẽ có độ pH là 7 nhưng nước ion kiềm thì thông số này có thể giao động từ 8 đến 10. Với đặc tính này thì nước ion kiềm có thể cân bằng pH trong cơ thể, chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do. Ngoài ra, nước ion kiềm còn giàu khoáng chất và vi lượng như: canxi, magie, kali, natri,... giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

3. Lợi ích khi uống nước ion kiềm

Với những đặc tính đã kể trên, việc uống nước ion kiềm có thể mang đến những lợi ích như sau:

  • Trung hòa axit bên trong dạ dày, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

  • Có khả năng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm nhiễm cho cơ thể khỏe mạnh.

  • Cung cấp chất điện giải, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng năng lượng cho cơ thể.

4. Những ai sau đây không nên uống nước ion kiềm

Mặc dù nước ion kiềm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng thức uống này. Cụ thể như sau:

4.1 Những người bị vấn đề về thận

Những người bị các bệnh lý về thận, như suy thận, nên tránh uống nước ion kiềm. Tốt hơn hết bạn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Bởi bổ sung nước ion kiềm có chứa nhiều khoáng chất và tính kiềm cao có thể tạo thêm áp lực cho thận.

4.2 Những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với chất kiềm

Những người có tiền sử dị ứng hoặc nhạy cảm với chất kiềm tốt hơn hết không nên uống hoặc tiếp xúc với nước ion kiềm nhằm ngăn ngừa các phản ứng không mong muốn.

4.3 Trẻ em dưới 3 tuổi

Trẻ em dưới 3 tuổi thường cần một lượng khoáng chất nhất định. Vì vậy, việc uống nước ion kiềm có thể cung cấp quá nhiều khoáng chất khiến trẻ bị khó tiêu, dư thừa, mất cân bằng các chất bên trong cơ thể. Đặc biệt, độ tuổi này không nên tiêu thụ quá nhiều kiềm một khi không kiểm soát được liều lượng. Nếu muốn bổ sung nước ion kiềm cho trẻ em thì hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.

Trẻ em dưới 3 tuổi nên lưu ý khi uống nước ion kiềm.

5. Những ai nên uống nước ion kiềm

5.1 Những người có chế độ ăn uống giàu axit

Nước ion kiềm có tính kiềm có thể trung hòa được lượng axit dư thừa bên trong cơ thể, cân bằng độ pH. Vì vậy, với những người thường tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu axit, như đồ ăn nhanh, rượu và caffeine,... thì bạn nên uống nước ion kiềm để tránh tình trạng dư thừa axit, bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa.

5.2 Vận động viên

Vận động viên có chế độ tập luyện và thi đấu nhiều và nặng nên thường bị mất nước và hao hụt lượng khoáng chất thông qua tuyến mồ hôi. Việc bổ sung nước ion kiềm đúng lúc có thể giúp bù lại lượng nước và khoáng chất đã mất đi và giúp phục hồi năng lượng nhanh chóng. 

Nói tóm lại, nước ion kiềm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp với nó. Việc hiểu rõ những ai không nên sử dụng nước ion kiềm là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để khỏe mạnh mỗi ngày nhé.