Top 9 thực phẩm "tàn phá" đường ruột của bạn mỗi ngày

Đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Tuy nhiên, một số thực phẩm mà bạn bổ sung hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe của đường ruột mà bạn không hề biết. Dưới đây là danh sách top 9 thực phẩm "tàn phá" đường ruột bạn “âm thầm”. Hãy tham khảo ngay và hạn chế chúng trong chế độ dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe nhé.
Top 9 thực phẩm

1. Thức Ăn Nhanh

Thành phần của các loại thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, đường, gia vị, ít chất xơ và vitamin nên nếu bổ sung quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột, gây ra vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dưỡng chất.

Các nhà khoa học (thuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí GUT - Hoa Kỳ) cho biết: Thức ăn nhanh có thể là yếu tố làm tăng các loại vi khuẩn Blautia, Lachnospiraceae và Clostridium bolteae trong đường ruột. Từ đó, nó sẽ làm mất cân bằng hệ vi sinh, liên quan đến các bệnh lý tiêu hóa như: bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích (IBS).

2. Thực Phẩm Nhiều Đường

Nếu bạn bổ sung quá nhiều các thực phẩm có chứa lượng đường lớn từ chất làm ngọt nhân tạo như: bánh, kẹo, nước ngọt, các loại trà sữa,... có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đồng thời gây nguy cơ tiểu đường, huyết áp cao thậm chí là béo phì. 

Bởi chất làm ngọt nhân tạo tạo môi trường chứa nhiều đường - đây là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh. Ngoài ra, đường cũng là yếu tố làm trầm trọng hơn tình trạng viêm, kích ứng xảy ra trong đường tiêu hóa. Vì vậy đây là thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa.

Thực phẩm nhiều đường không tốt cho đường ruột.

3. Thức Ăn Quá Mặn

Thức ăn chứa nhiều muối, quá mặn là thực phẩm gây hại đến đường ruột. Kết quả nghiên cứu khoa học được đăng trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ chỉ ra rằng: một chế độ ăn nhiều natri (muối) có liên quan đến tăng mô và viêm ruột,  thay đổi cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, gây ra vấn đề về tiêu hóa.

4. Thịt Đỏ

Các công trình nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ (từ 100g mỗi ngày) sẽ làm tăng 17% nguy cơ mắc ung thư. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đồng thời khiến mỡ máu cao.

5. Thịt Chế Biến Sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản và gia vị, có thể gây ra vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) cho biết cứ ăn 50g thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích...) mỗi ngày có thể gây tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng. 

6. Thực Phẩm Giàu Chất Béo

Thực phẩm giàu chất béo, như đồ chiên xào nhiều dầu mỡ tăng cholesterol xấu (LDL), gây khó tiêu, đầy bụng, cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa. Chất béo bão hòa cũng là yếu tố làm tăng axit dạ dày, gây trào ngược, ợ nóng.

7. Rượu Bia

Rượu bia chứa cồn, hóa chất, khiến niêm mạc ruột thương tổn, rất có hại cho đường ruột. Uống rượu bia quá nhiều và thường xuyên có thể khiến ruột bị viêm, thậm chí là thủng và ung thư.

Rượu bia tàn phá đường ruột, gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

8. Nước Ngọt

Nước ngọt chứa nhiều đường và chất bảo quản, có thể gây ra tăng đường huyết, làm mất cân bằng hệ vi sinh. Đây là thực phẩm không tốt cho đường ruột, nếu sử dụng nhiều và lâu dài có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

9. Đồ Ăn Muối Chua

Đồ ăn muối chua (dưa leo muối chua, cải muối chua, cà muối chua, củ cải muối chua) chứa nhiều men vi sinh có thể kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu không được muối đúng cách, kém vệ sinh, để quá lâu hoặc chứa chất bảo quản thì sẽ gây hại cho đường ruột và cơ thể.

Đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể của bạn, giúp hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn một cách hiệu quả và đào thải các cặn bã gây hại. Hãy ghi nhớ những thực phẩm không tốt cho đường ruột và loại bỏ chúng ra khỏi chế độ dinh dưỡng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của bạn mỗi ngày nhé..