Nước ion kiềm đun sôi có thật sự tốt cho sức khỏe không?

Sử dụng nước ion kiềm đun sôi trong cuộc sống hàng ngày đang là chủ đề nhận về nhiều tranh cãi hiện nay. Bởi có 2 luồng ý kiến trái ngược. Một bên khẳng định đây là thói quen có lợi, nhưng cũng có người đặt ra nghi vấn liệu nước ion kiềm đun sôi có thật sự tốt cho sức khỏe hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải trong bài viết sau đây nhé.
Nước ion kiềm đun sôi có thật sự tốt cho sức khỏe không?

1. Công dụng của nước ion kiềm

Trước khi tìm hiểu nước ion kiềm đun sôi được không, hãy cùng điểm qua những công dụng tích cực của thức uống này đối với sức khỏe nhé.

Lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe

1.1 Tốt cho hệ tiêu hóa

Bổ sung khoáng chất, tính kiềm cho cơ thể, giúp duy trì độ pH máu ở mức 7.3 - 7.4, hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện các hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh.

1.2 Chống oxy hóa mạnh mẽ

Với thành phần có một lượng lớn hydrogen, bổ sung nước ion kiềm giúp chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa cao, cho cơ thể khỏe mạnh, có sức sống.

1.3 Tăng cường sức đề kháng

Nước ion kiềm giúp trung hòa axit dư trong cơ thể, đồng thời loại bỏ vi khuẩn, hóa chất, vi khuẩn, bụi bẩn,... tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật tốt.

2. Có nên đun sôi nước ion kiềm?

Để trả lời câu hỏi nước ion kiềm có nên đun sôi, chúng ta nên làm rõ mục đích của việc đun sôi này. Thông thường nước ion kiềm thường được sử dụng để nấu ăn. 

Lý do là bởi vì ở khi dùng nước ion kiềm nấu ăn, quá trình này sẽ khiến phân tử hydro bay đi (H+) nhưng (OH-) hay còn gọi là tính kiềm vẫn ở lại trong nước. Tính kiềm này sẽ giúp trà đậm hơn, rau xanh hơn và thức ăn trở nên  tươi ngon hơn. 

Trong trường hợp đun sôi nước ion kiềm ở 100 độ C để uống thì giá trị dinh dưỡng sẽ không bằng so với uống trực tiếp. Bởi lúc này sẽ làm giảm đi tính kiềm và khả năng oxy hóa.

Không nên đun sôi nước ion kiềm vì sẽ làm mất chất.

3. Hướng dẫn sử dụng nước ion kiềm hiệu quả

Để thức uống này mang lại hiệu quả cho sức khỏe, bạn cần biết cách sử dụng đúng đắn. Hãy tham khảo những lưu ý như sau: 

Sử dụng nước ion kiềm ở độ pH khác nhau cho những mục đích khác nhau.

 • Nước có độ pH nhỏ hơn 5, dùng để sát trùng hoặc diệt khuẩn, độ pH 5.5 - 6.5 cân bằng độ pH và se khít lỗ chân lông, độ pH 7.0 để uống, pha sữa, nấu ăn,… độ pH 7.0 - 8.0 dành cho người mới bắt đầu làm quen với nước ion kiềm uống trong 1 tuần. Độ pH 8.5 - 9.0 uống trong khoảng 2 - 3 tuần. Độ pH 9.0 - 9.5 để uống giúp giải độc tốt cho sức khỏe. Độ pH lớn hơn 10 dùng để rửa rau củ, trái cây giúp diệt khuẩn.

Uống nước ion kiềm vào thời điểm thích hợp sẽ mang đến nhiều công dụng khác nhau. Thông thường, bạn nên uống nước ion kiềm cách nhau 2 tiếng đồng hồ, cụ thể như sau:

 • Vào 7h uống khi bụng rỗng để thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.
 • 2 tiếng sau vào lúc 9h sau khi ăn sáng 1 tiếng bạn có thể uống ly tiếp theo.
 • Ly tiếp theo trong ngày bạn uống vào thời điểm trước ăn trưa khoảng 30 phút (11h30), để kích thích hệ tiêu hóa.
 • Sau ăn trưa tầm 1 tiếng (1h30) bạn có thể uống tiếp để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn.
 • 2 tiếng sau (15h) bạn cũng có thể bổ sung thêm nước ion kiềm để tăng khả năng tập trung, ghi nhớ tốt cho làm việc hoặc học tập.
 • Uống nước ion kiềm vào tầm 17h trước khi ăn tối sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, thích hợp cho những ai đang có ý định giảm cân.
 • Sau khi ăn tối 1 tiếng (20h), uống nước ion kiềm giúp ổn định huyết áp (nên uống trước khi đi tắm).
 • Trước khi đi ngủ (22h), uống nước ion kiềm ngừa các bệnh đau tim, đột quỵ xảy ra, giúp cơ thể tái tạo trong lúc ngủ.
 • Chỉ cho trẻ từ 6 tuổi trở lên mới được uống nước ion kiềm.

 • Chỉ uống 1 lượng vừa đủ với cơ thể tùy theo cân nặng qua công thức: Lượng nước (oz) = Cân nặng (lbs) x 0.5, trong đó 0.5 kg = 1 lbs và 1 oz = 0.03 lít

 • Nên uống một lượng ít, sau đó tăng lên cho cơ thể dễ làm quen.