Góc thắc mắc: Nước kiềm nhân tạo có thật sự tốt?

Nước kiềm được phân chia thành 2 loại khác nhau là tự nhiên và nhân tạo. Trong đó nước kiềm nhân tạo được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nước kiềm nhân tạo có thật sự tốt không, ảnh hưởng tới sức khỏe không. Tham khảo bài viết sau để tìm được câu trả lời ngay nhé.
Góc thắc mắc: Nước kiềm nhân tạo có thật sự tốt?

1. Nước kiềm nhân tạo là gì?

Nước kiềm nhân tạo được biết tới là một loại nước được tạo ra hoàn toàn trong nhà máy. bằng phương pháp sử dụng các hạt đá khoáng nhân tạo kết hợp cùng vật liệu lọc nhằm tiến hành nâng độ pH trong nước lên, tạo độ kiềm thích hợp theo như nhà sản xuất mong muốn.

Công nghệ mà nước kiềm nhân tạo sử dụng đó chính là công nghệ điện phân. Cơ chế của công nghệ diễn ra như sau: Tiến hành phân tách phân tử nước thành 2 ion là: ion H+ và OH- từ đó thay đổi hoạt động của các ion. 

Để tạo nên nước ion kiềm thì hàm lượng OH- (tính kiềm) lớn hơn H+ (tính axit) nên sẽ có sự điều chỉnh phù hợp để tăng OH- và giảm H+ trong nước.

Nước kiềm nhân tạo là gì?

2. Đặc tính của nước kiềm nhân tạo

Việc biết rõ đặc tính của nước kiềm nhân tạo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng loại nước này. Vậy nước kiềm nhân tạo sở hữu những đặc điểm nổi bật nào?

 • Độ kiềm (pH cao) cụ thể là cao hơn 7, thường dao động từ 8 đến 10 hoặc cao hơn. Sở hữu có độ pH cao như vậy là do nước đã được điều chỉnh hóa chất trong thành phần để làm tăng độ kiềm của nó.

 • Có hàm lượng khoáng chất phong phú như Natri, Magie, Canxi, Kali,... giúp bổ sung khoáng chất cần thiết có lợi cho cơ thể

 • Chống oxy hóa hoặc làm giảm khả năng oxy hóa của các chất hữu cơ trong môi trường.

 • Có cụm phân tử nước với kích thước siêu nhỏ mịn trong quá trình điện phân, cấu trúc này sẽ giúp cho nước kiềm thẩm thấu nhanh vào tế bào để hỗ trợ bù nước bù khoáng cho cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ  thanh lọc cơ thể và giải độc.

3. Nước kiềm nhân tạo có thật sự tốt?

Với những đặc điểm đã kể trên thì nhìn chung nước kiềm nhân tạo cũng mang đến nhiều lợi ích cho người dùng trong việc cung cấp các khoáng chất, chống oxy hóa,.. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi sử dụng loại nước này bởi những lý do như sau:

 • Nước kiềm nhân tạo có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng pH tự nhiên của cơ thể con người nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách.

 • Hiện tại, tính an toàn của việc nâng độ kiềm bằng đá khoáng nhân tạo để tạo ra nước kiềm nhân tạo chưa được kiểm chứng rõ ràng nên cần thận trọng với nước kiềm nhân tạo. 

 • Các khoáng chất nhân tạo do con người tạo ra trong nhà máy nên nếu không lựa chọn cơ sở sản xuất uy tín thì không đảm bảo chất lượng nước. 

 • Uống nước kiềm nhân tạo sẽ không bổ sung đầy đủ khoáng chất thiết yếu bằng nước kiềm tự nhiên.

Nước kiềm nhân tạo có tốt không?

4. Lưu ý khi sử dụng nước kiềm nhân tạo

Để sử dụng nước kiềm nhân tạo đúng cách, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

 • Tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất về cách uống, liều lượng, mật độ. Bởi sử dụng nước kiềm nhân tạo quá nhiều hoặc không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

 • Lựa chọn đúng loại nước kiềm nhân tạo uy tín, với thành phần an toàn và được các cơ quan chức năng đánh giá, kiểm tra chất lượng. Không sử dụng nước kiềm nhân tạo có thành phần chứa các hóa chất độc hại.

 • Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về nước kiềm nhân tạo, hãy tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia y tế hoặc nhà sản xuất để có điều chỉnh phù hợp.

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nước kiềm nhân tạo có tốt không. Hy vọng bạn sẽ có những đánh giá đúng đắn và lựa chọn phù hợp khi sử dụng loại nước uống này để bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu.