Độ pH trong nước là gì? Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, an toàn?

Độ pH là chỉ số đo lường độ axit hoặc kiềm của nước, ảnh hưởng đến sức khỏe và hương vị của nước. Vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Hãy cùng Dakai khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây!
Độ pH trong nước là gì? Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, an toàn?

1. Độ pH trong nước là gì?

Một cách để đánh giá tính chất hóa học của nước là xem độ pH của nó. Độ pH là chỉ số thể hiện mức độ mạnh yếu của axit/bazơ trong dung dịch nước, có giá trị từ 0 đến 14. Về cơ bản, chỉ số này có ảnh hướng đến chất lượng nước và sự sống của các sinh vật trong nước:

  • Khi độ pH bằng 7, nước được coi là trung tính, không có tính axit hay bazơ. Khi độ pH nhỏ hơn 7, nước có tính axit, càng gần 0 thì càng mạnh. 

  • Khi độ pH lớn hơn 7, nước có tính bazơ, càng gần 14 thì càng mạnh. 

Nắm rõ độ pH trong nước sẽ giúp bạn đánh giá được tính chất hóa học của nước

2. Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, an toàn?

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, bởi nước uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự cân bằng của cơ thể. Theo WHO, độ pH của nước uống an toàn nằm trong khoảng từ 6,5 đến 9,5. Đây là mức độ pH trung tính hoặc hơi kiềm, giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất cần thiết và duy trì sự khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có những tiêu chuẩn riêng về chất lượng nước uống. Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống, tức độ pH của nước ăn uống phải nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5. 

Nếu nước có độ pH cao hơn hoặc thấp hơn sẽ gây khó chịu cho vị giác và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Do đó, chúng ta nên chọn nước uống có độ pH phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia và phù hợp với cơ địa của mình. Nước uống có độ pH tốt sẽ giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn trong các công việc, học tập và thể dục thể thao.

Nên sử dụng những loại nước có độ pH nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5

3. Độ pH tiêu chuẩn của một số loại nước uống hiện nay

Nước uống có thể có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại có một độ pH riêng. Dưới đây là độ pH của một số loại nước phổ biến hiện nay:

  • Nước máy: pH 7.5. Đây là loại nước có độ pH trung tính, không quá axit hay bazơ, phù hợp với cơ thể người.

  • Nước RO (sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược): pH từ 5 - 7. Đây là loại nước có độ pH thấp, có tính axit cao, có thể gây mất cân bằng pH trong cơ thể.

  • Các loại nước đóng chai: pH từ 6.5 - 7.5. Đây là loại nước có độ pH gần trung tính, tuy nhiên chất lượng của nước còn phụ thuộc vào nguồn gốc và quá trình sản xuất.

  • Nước uống ion kiềm (các loại nước đóng chai): pH từ 8 - 9. Đây là loại nước có độ pH cao, có tính bazơ cao, có thể giúp cân bằng pH trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chống oxy hóa.

  • Nước biển: pH 8. Đây là loại nước có độ pH cao, tuy nhiên không phải là loại nước uống được do chứa nhiều muối và các chất hóa học khác.

  • Nước mưa: pH từ 5 - 5.5. Đây là loại nước có độ pH thấp, tuy nhiên cũng không phải là loại nước uống được do chứa các tạp chất từ không khí.

Trong trường hợp muốn kiểm tra độ pH của nước mà bạn uống hàng ngày, bạn có thể sử dụng giấy quỳ tím để đo. Giấy quỳ tím là một dụng cụ đơn giản nhưng hiệu quả để xác định tính axit hay bazơ của dung dịch. Bạn chỉ cần nhúng một đầu giấy quỳ vào nước và rút ra, sau đó so sánh màu của giấy quỳ với bảng màu cho biết độ pH để biết nước bạn uống có an toàn hay không.

Tùy theo đặc điểm và tính chất, mỗi loại nước sẽ có độ pH khác nhau

4. Tác hại khi uống nước có nồng độ pH quá thấp hoặc quá cao

Nếu nước có độ pH không cân bằng, tức là quá cao hoặc quá thấp so với mức trung bình 7, thì có thể gây ra nhiều hậu quả xấu: 

  • Nước có độ pH cao hơn 7 là nước kiềm, có tính bazơ mạnh. Nếu uống nước kiềm quá liều, bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, đau khớp, gout, trĩ, mất cân bằng điện giải và làm suy giảm hệ miễn dịch. Ngoài ra, quá lạm dụng nước kiềm còn có thể khiến da bị khô, kém mịn và dễ lão hóa.

  • Nước có độ pH thấp hơn 7 là nước có tính axit, có tính ăn mòn cao. Nếu uống nước có độ pH thấp hơn 7 thường xuyên, bạn có thể bị sỏi thận, táo bón, răng ố vàng, giảm khả năng hấp thụ canxi và các khoáng chất khác. Ngoài ra, nước axit cũng gây hại cho da, khiến da bị kích ứng, mẩn ngứa và dễ bị viêm nhiễm.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt. Vì vậy, bạn nên chọn nước có độ pH cân bằng, khoảng từ 7 đến 7.5, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như từng người thân trong gia đình. Bạn cũng nên kiểm tra độ pH của nước và khử khuẩn nước trước khi sử dụng để tránh những nguy cơ tiềm ẩn nhé.