So sánh sự khác nhau giữa nước cất và nước tinh khiết bạn nên biết

Nước là một phần tất yếu và đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trên thị trường hiện nay bạn dễ dàng nghe thấy những khái niệm về nước cất và nước tinh khiết, vậy sự khác nhau giữa chúng là gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa nước cất và nước tinh khiết. Cùng tham khảo ngay nhé!
So sánh sự khác nhau giữa nước cất và nước tinh khiết bạn nên biết

1. Nước cất

1.1 Nước cất là gì?

Nước cất là loại nước không chứa bất kỳ tạp chất nào, được tạo ra bằng cách đun sôi nước và thu hồi phần hơi nước ngưng tụ. Đây là quá trình chưng cất, dựa trên sự khác biệt về nhiệt độ sôi giữa nước và các chất khác. 

Để đảm bảo chất lượng của nước cất, cần phải vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chưng cất và bảo quản nước cẩn thận. Chưng cất nước là một phương pháp đơn giản, và chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. 

Ngoài ra, nước cất cũng có thể mua ở các nhà thuốc, với các loại khác nhau như nước chưng cất 1 lần, 2 lần hay 3 lần. Số lần chưng cất càng cao thì độ tinh khiết của nước càng cao.

Nước cất được ứng dụng khá nhiều trong lĩnh vực y tế

1.2 Công dụng của nước cất

Nước cất là loại nước đã qua quá trình tinh khiết hóa, loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, vi sinh vật, kim loại nặng, chất hữu cơ,... Nước cất có tính chất đặc biệt, phù hợp với nhiều mục đích khác nhau trong đời sống, như:

  • Trong y tế: Nước cất là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế thuốc, tiêm truyền, rửa vết thương,... vì nó đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của các phương pháp điều trị.

  • Trong công nghiệp: Nước cất là loại nước có độ tinh khiết cao, không ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm,... vì nó không chứa các chất gây ô nhiễm hay phản ứng hóa học.

  • Trong sinh hoạt: Nước cất là loại nước lý tưởng để pha sữa, pha trà, pha cà phê,... vì nó không có mùi vị hay màu sắc gây khó chịu hay ảnh hưởng đến hương vị của các thức uống.

2. So sánh sự khác nhau giữa nước cất và nước tinh khiết

Nước cất và nước tinh khiết là hai loại nước đã qua xử lý để loại bỏ các tạp chất. Tuy nhiên, quá trình xử lý khác nhau cũng tạo ra những đặc điểm khác biệt giữa chúng:

  • Nước cất được sản xuất bằng cách đun sôi nước và thu gom hơi nước đã ngưng tụ. Điều này giúp loại bỏ cả các tạp chất và các khoáng chất có trong nước. 

  • Nước tinh khiết được sản xuất bằng cách lọc nước qua các màng lọc với công nghệ RO thẩm thấu ngược. Điều này giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và các vi sinh vật gây hại cho cơ thể người, nước tinh khiết 100% là nước và không chứa các khoáng chất.

Nước tinh khiết Pudaka chính là lựa chọn tiện lợi phù hợp với mọi người, mọi nhà. Thiết kế chai nhỏ gọn, cực kỳ tiện lợi với 2 loại dung tích là 355ml500ml giúp chúng ta có thể dễ dàng mang theo trong cặp xách, ba lô và sử dụng bất cứ khi nào.

Nước tinh khiết gần gũi với đời sống sinh hoạt thường ngày của con người