8 tác hại tiềm ẩn khi ăn cay quá mức mà bạn không ngờ tới
1. Những Tác Hại Khi Ăn Cay Quá Mức
1.1. Bệnh Đau Dạ Dày
Vị cay nồng quá mức có thể gây bào mòn, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng tiết axit, làm mất cân bằng độ pH trong dạ dày. Hậu quả là gây ra các cơn đau, trào ngược, ợ hơi, ợ chua và khó chịu. Ăn cay quá mức lâu ngày có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.
1.2. Mất Ngủ
Một trong những tác hại của ăn cay nữa chính là gây mất ngủ. Thức ăn cay thường chứa chất Capsaicin, có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ. Bởi chất này làm tăng quá trình trao đổi chất có dẫn tới sinh nhiệt khiến nhiệt độ cơ thể tăng. Từ đó, cơ thể mà đi vào giấc ngủ, khó ngủ, đặc biệt là ăn cay vào buổi tối.
Ăn cay gây ra nhiều tác hại cho cơ thể.
1.3. Các Vấn Đề Về Da
Một tác hại nữa của ăn cay là thói quen này sẽ khiến cho làn da trở nên sần sùi, khô ráp do mất đi độ ẩm. Vị cay trong các thực phẩm cay nóng cũng khiến da nóng dẫn tới dễ nổi mụn. Ăn cay quá thường xuyên và liên tục cũng sẽ khiến da bị kích ứng dễ nổi mẩn, ngứa, ửng đỏ.
1.4. Ăn Không Ngon Miệng
Vị cay vừa phải có thể khiến món ăn thêm hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu ăn cay quá mức nó sẽ làm bạn bị “tê liệt” vị giác, mất đi khẩu vị, ảnh hưởng tới quá trình thưởng thức các món ăn khác.
1.5. Đau Rát Miệng
Ăn thức ăn quá cay nồng có thể khiến niêm mạc miệng bị tổn thương, dẫn tới đau rát, phồng rộp hay loét miệng.
1.6. Nóng Trong Người
Ăn cay quá mức khiến cơ thể bị nóng trong, gây rối loạn tiêu hoá, nổi mụn nhọt, nhiệt miệng, nóng rát ở hậu môn khi đi vệ sinh cũng như ảnh hưởng đến một số cơ quan khác,...
1.7. Nguy Cơ Giảm Trí Nhớ
Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Cao đẳng Khoa học Y tế thuộc Đại học Qatar, kết quả đã chỉ ra có cơ sở liên quan tới việc suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ diễn ra nhanh hơn ở những người (nhất là người cao tuổi) thường xuyên ăn cay cụ thể là mức độ ăn: 50 gram ớt mỗi ngày.
Ăn cay nhiều có thể ảnh hưởng tới trí nhớ.
1.8. Bệnh Trĩ
Như đã nói ở trên, thức ăn cay quá mức khi được hấp thụ vào cơ thể quá thường xuyên sẽ dễ làm cơ thể bị nóng trong người, dẫn tới táo bón, đau rát nhất là khi đi ngoài. Đặc biệt những ai đang bị bệnh trĩ sẵn thì việc ăn thức ăn cay nóng có thể làm trầm trọng hơn căn bệnh này, bởi nó gây ra tình trạng làm căng các búi trĩ, sa búi trĩ, tạo cảm giác đau đớn, khó chịu.
2. Những Ai Nên Hạn Chế Ăn Cay để Bảo Vệ Sức Khỏe của Chính Mình
Thực tế, một chế độ ăn hài hòa, đầy đủ dinh dưỡng, không quá cay, quá mặn, quá ngọt là tốt nhất cho sức khỏe của con người. Một chút đồ ăn cay nhè nhẹ sẽ giúp tăng vị giác đặc biệt là khi kết hợp với những thức ăn có mùi, vị tanh. Tuy nhiên, với những đối tượng sau thì cần tránh tuyệt đối tránh thức ăn cay vì thói quen này khiến bệnh tình trầm trọng hơn.
Những người có vấn đề về dạ dày như loét dạ dày hoặc viêm dạ dày cấp tính.
Các trường hợp bị các bệnh về tiêu hóa như ruột kích thích, viêm tá tràng, trĩ,...
Người đang gặp các vấn đề về da như dị ứng hoặc viêm da.
Ai đang có vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.
Ai có cơ địa dễ nóng trong, các bệnh lý về gan.
Với những tác hại tiềm ẩn khi ăn cay quá mức mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe từ việc thay đổi những thói quen ăn uống hằng ngày. Đừng quên bổ sung cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm duy trì sức khỏe và tươi trẻ hơn bạn nhé.