I-ốt và tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của lứa tuổi học đường

Tuổi teen là giai đoạn vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người, ảnh hưởng đến kết quả trưởng thành về nhận thức, tâm lý và thể chất. Đó là lý do việc bổ sung các vi chất cần thiết trong độ tuổi này rất cần được coi trọng. I ốt cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết tầm quan trọng của i - ốt đối với sức khoẻ của lứa tuổi học đường nhé.
I-ốt và tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của lứa tuổi học đường

1. Vai trò của i ốt đối với cơ thể trẻ

Nói đến vai trò của i ốt đối với cơ thể trẻ thì phải nhắc đến công dụng quan trọng của vi chất này chính là thúc đẩy quá trình tổng hợp hormon của tuyến giáp. Việc sản sinh hormon ở tuyến giáp nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các cơ quan trong cơ thể như: hệ thần kinh trung ương, hệ sinh dục, tim mạch, hệ tiêu hóa, da – lông – tóc – móng, đồng thời duy trì năng lượng cho cơ thể.

Nói tóm lại, cơ thể của trẻ em cần được bổ sung đủ i ốt để phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Cơ thể cần đủ lượng i-ốt thì trẻ mới phát triển toàn diện.

2. Nhu cầu bổ sung i-ốt theo từng độ tuổi của trẻ

Mỗi độ tuổi sẽ có một nhu cầu bổ sung i-ốt khác nhau. Để bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết lượng i-ốt cần thiết mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày theo độ tuổi của trẻ.

 • Với trẻ sơ sinh cho tới 6 tuổi, lượng i-ốt cần là 90 mcg/ngày.

 • Với trẻ từ 7 tuổi đến 12 tuổi, lượng i-ốt cần là 120 mcg/ngày.

 • Với trẻ từ 13 tuổi đến 18 tuổi, lượng i-ốt cần là 150 mcg/ngày.

 • Với người trưởng thành từ 19 tuổi đến 60 tuổi, lượng i-ốt cần là 150 mcg/ngày.

 • Với phụ nữ có thai, lượng i-ốt cần là 200 mcg/ngày.

 • Với bà mẹ cho con bú, lượng i-ốt cần là 200 mcg/ngày.

3. Những dấu hiệu thiếu hụt i-ốt ở trẻ

Nếu bạn không bổ sung đủ lượng i-ốt cần thiết cho trẻ mỗi ngày như đã kể trên, thời gian dài, cơ thể của trẻ bé bị thiếu hụt nặng nề vi chất này, dẫn tới những biểu hiện như sau:

 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, yếu đuối, cảm thấy lạnh.

 • Thường xuyên sưng cổ, xuất hiện nổi cục ở cổ.

 • Tăng cân không kiểm soát. 

 • Rụng tóc nhiều.

 • Ảnh hưởng tới trí nhớ, khả năng tập trung, học tập của trẻ.

4. Tác hại khi thiếu hụt i-ốt ở trẻ

Việc thiếu hụt nặng nề i-ốt ở trẻ em và phụ nữ mang thai để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, nếu không được bổ sung đủ I-ốt người mẹ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non, ảnh hưởng tới não bộ của bào thai dẫn tới trẻ ra đời sẽ bị chậm phát triển trí tuệ, dễ thấy nhất là đần độn và nguy cơ cao bị khuyết tật bẩm sinh như mắt yếu, lác mắt, cận thị, thính lực yếu thậm chí là điếc… 

Trong trường hợp trẻ em thiếu I-ốt do chế độ dinh dưỡng hàng ngày thiếu chất thì hậu quả thường thấy sẽ là chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, còi cọc, sức khỏe yếu, nói ngọng, nguy cơ bướu cổ cao, khi lớn lên sẽ rất dễ bị mất sức, giảm thể lực, giảm khả năng và năng suất lao động và ảnh hưởng tới trí thông minh.

Thiếu i-ốt gây ra bướu cổ ở trẻ lứa tuổi học đường

5. Phòng tránh tình trạng thiếu i-ốt giúp trẻ phát triển toàn diện với nước khoáng Dakai

Để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, các bậc phụ huynh đừng quên bổ sung đầy đủ i-ốt cũng như vitamin và khoáng chất đầy đủ cho bé mỗi ngày. 

Một trong những nguồn bổ sung i-ốt tự nhiên cho trẻ chất lượng và tiện lợi, được ba mẹ tin dùng hiện nay phải kể đến nước khoáng Dakai. Được khai thác từ nguồn nước mạch ngầm sâu hàng chục mét dưới lòng đất, lắng đọng những gì tinh túy nhất qua hàng triệu năm, nước khoáng Dakai tự hào là thức uống cung cấp lượng dưỡng chất cực kỳ tốt cho trẻ.

Đặc biệt nguồn gốc của nước khoáng Dakai được khai thác tại mỏ khoáng Dagun (Bình Thuận). Đây được đánh giá là mỏ khoáng đầu tiên tại Việt Nam với nguồn nước có chứa hàm lượng iot tự nhiên, rất tốt cho cơ thể của trẻ. 

Bên cạnh đó, nước khoáng Dakai còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu khác có lợi cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Ba mẹ hãy bổ sung nước khoáng hằng ngày cho trẻ vớ liều lượng phù hợp nhé!