Top những thực phẩm chứa nhiều iot tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

Nếu muốn trẻ nhỏ phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, ba mẹ đừng quên bổ sung i ốt đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày. Đừng bỏ qua bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm chứa nhiều i ốt giúp bé lớn lên thông minh, lanh lợi và khỏe mạnh.
Top những thực phẩm chứa nhiều iot tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

1. Vai trò của iot đối với trẻ nhỏ

Chắc hẳn các bậc phụ huynh ít nhiều cũng đã đều nghe nói đến lợi ích của iot đối với sự phát triển về trí tuệ và thể chất của trẻ em. Thiếu chất này trong cơ thể dễ dẫn tới tình trạng chậm phát triển, còi cọc, bướu cổ. Vì vậy, bổ sung đúng và đủ iot là hết sức cần thiết.

2. Top những thực phẩm chứa nhiều iốt tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ

2.1 Cá biển

Nếu nói đến các loại thực phẩm chứa nhiều iot thì không thể bỏ qua cá biển. Hàm lượng iot trong cá biển chiếm đến khoảng 800μg/kg. Ba mẹ có thể chế biến các món ăn từ cá thu, đây được coi là loại cá biển có chứa lượng iot cao nhất, gấp đến vài chục lần so với cá nước ngọt.

Cá thu là thực phẩm chứa nhiều i ốt tốt cho trẻ nhỏ.

2.2 Ghẹ biển

Cái tên tiếp theo trong danh sách những thực phẩm chứa nhiều i ốt đó chính là ghẹ biển. Loại sinh vật dưới đại dương tuy không sở hữu hàm lượng iot quá cao nhưng lại giàu các giá trị dinh dưỡng khác, phổ biến và có mùi vị thơm ngon.

Cụ thể, lượng i-ốt có trong thịt của ghẹ biển, cua biển là 100 microgam Iot.

2.3 Tảo biển

Nói đến thực phẩm nhiều iot nhất thì tảo biển xứng đáng đứng đầu. Bởi mỗi kg tảo biển được biết có đến 2.000 microgam iot. Hàm lượng này vượt cả nhu cầu bổ sung iot cần thiết mỗi ngày của người trưởng thành. Do đó bạn có thể dùng xen kẽ các thực phẩm từ tảo biển trong chế độ ăn mỗi tuần là đã có thể cung cấp đủ lượng i ốt cho cơ thể.

2.4 Muối i ốt

Khác với muối biển tự nhiên chứa hàm lượng vi chất này rất thấp, muối iot chúng ta ăn hàng ngày có nhiều hơn lên đến hơn 7 mg/kg.

Đó là lý do, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo việc sử dụng muối iốt trong chế độ ăn hàng ngày của cả trẻ em và người lớn.

2.5 Nước mắm

Nước mắm là thực phẩm được làm từ cá biển nhưng cá biển chứa hàm lượng iot không quá cao, nằm ở khoảng 950 microgram/lít. Do đó, ngoài việc nêm nếm nước mắm hàng ngày để bổ sung iot đầy đủ thì ba mẹ hãy thêm vào chế độ dinh dưỡng cho bé những thực phẩm giàu iot khác.

2.6 Trứng gà

Iot có chứa trong trứng gà, nhưng hàm lượng không quá cao. Ước chừng phải ăn khoảng 1.5 quả trứng gà mỗi ngày thì đủ lượng iốt bổ sung cần thiết cho cơ thể. Do đó, bạn có thể kết hợp trứng gà cùng các thực phẩm khác để tăng cường vi chất này cho con yêu.

2.7 Cải thảo

So với cá biển, có thể cải thảo không chứa quá nhiều vi chất này nhưng nếu đưa lên bàn cân cùng các thực phẩm khác thì đây được coi là cái tên đứng hàng đầu trong các loại rau chứa nhiều iot.

Mỗi kg cải thảo có khoảng 10 microgram iot cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.

2.8 Rau cần

Vua trong các loại rau chứa nhiều iot chính là rau cần, với khoảng 160 microgam/kg. Đây là loại cải trên cạn với hàm lượng iot cao nhất.

 

Rau cần được mệnh danh là “vua” trong các loại rau chứa nhiều i ốt.

2.9 Súp lơ

Riêng súp lơ được tính toán có khoảng 12 microgam/kg iot. Tuy có hàm lượng iot cao nhưng súp lơ còn chứa nhiều vi chất khác rất quan trọng trong sự phát triển trí não và thể chất của trẻ.

2.10 Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại củ có chứa iot với hàm lượng là 5 microgram, khá thấp so với các loại thực phẩm khác.

3 Những lưu ý khi bổ sung i-ốt cho trẻ nhỏ 

Việc bổ sung iot cho trẻ em là hết sức cần thiết, nhưng bạn cần căn chỉnh sao cho hàm lượng phù hợp với cơ thể. Bởi việc thừa i ốt cũng có thể gây ra một số bệnh lý khác.

Hàm lượng iot cần bổ sung cho trẻ nhỏ mỗi ngày cụ thể như sau:

  • Trẻ từ 0 - 6 tháng: 40mcg.
  • Trẻ từ 6 - 12 tháng: 50mcg.
  • Trẻ từ 1 - 3 tuổi: 70mcg.
  • Trẻ từ 4 - 9 tuổi: 120mcg.
  • Trẻ từ 10 - 12 tuổi: 140mcg.
  • Trẻ từ 14 tuổi trở lên: 150mcg/ngày.

Riêng phụ nữ có thai và đang cho con bú cần bổ sung thêm 50mcg/ngày so với hàm lượng thông thường.