Triệu chứng báo hiệu bạn đang uống quá nhiều nước

Uống đủ nước là thói quen quan trọng để duy trì sự sống. Nhưng bạn có biết rằng uống quá nhiều cũng có thể gây hại cho cơ thể hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu triệu chứng uống quá nhiều nước để có những điều chỉnh phù hợp nhằm ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Triệu chứng báo hiệu bạn đang uống quá nhiều nước

1. Tình trạng dư thừa nước là gì?

Nghe có vẻ lạ và nhiều người không biết đến, nhưng dư thừa nước lại là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Đây là một trạng thái mà lượng nước cơ thể hấp thụ nhiều so với lượng nước mất đi, gây rối loạn các quá trình bên trong cơ thể. 

Thông thường, tình trạng thừa nước xảy ra do 2 trường hợp:

  • Do hấp thụ một lượng nước quá lớn vào bên trong cơ thể.

Chủ yếu là do bạn bổ sung liên tục lượng nước quá lớn, nhiều hơn so với lượng nước mà thận có thể đào thải qua nước tiểu. Trường hợp này thường gặp ở các vận động viên bổ sung nhiều để tránh mất nước dẫn tới dư thừa. Hoặc cũng có những trường hợp bị chứng đa loạn thần kinh tâm lý dẫn đến mất tự chủ uống quá nhiều nước.

Uống quá nhiều nước có thể khiến cơ thể dư thừa nước.

Việc uống quá nhiều nước một lúc nhưng không đi kèm với bổ sung đủ lượng natri không chỉ gây thừa nước mà còn khiến hàm lượng natri trong máu thấp, đe dọa đến tính mạng

  • Cơ thể giữ nước gây thừa nước

Ở trường hợp này, dù bổ sung lượng nước phù hợp nhưng vì một số lý do cơ thể không bài tiết hết được mà giữ lại trong cơ thể, gây dư thừa. Thường gặp ở các tình trạng: sử dụng một số thuốc đặc trị, bị rối loạn một số cơ quan như: tim, thận, gan hoặc với trường hợp trẻ sinh thiếu tháng, thận chưa trưởng thành.

Dù là tình trạng thừa nước nào đi chăng nữa thì cũng đều nguy hiểm vì làm mất cân bằng hàm lượng giữa nước và natri trong máu.

Xem thêm: Cách tính lượng nước uống theo cân nặng

2. Những triệu chứng báo hiệu bạn đang uống quá nhiều nước

Để khắc phục tình trạng dư thừa nước do uống quá nhiều, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu sau đây và điều chỉnh ngay nhé.

2.1 Uống nước ngay cả khi không khát

Dấu hiệu cơ thể thừa nước do uống quá nhiều nước đó chính là thói quen uống nước liên tục ngay cả khi bạn không cảm thấy khát. Khi cơ thể cần nước sẽ phát ra tín hiệu khát để con người bổ sung. Nếu bạn uống liên tục cho dù không thấy khá thì có thể là dấu hiệu của tình trạng uống nước quá mức.

2.2 Nước tiểu không có màu

Nước tiểu ở trạng thái bình thường sẽ có màu vàng hoặc vàng nhạt. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn có uống đủ nước hay không. Nếu nước tiểu không màu thì cũng có thể coi là triệu chứng cho thấy cơ thể của bạn đang dư thừa nước. 

2.3 Thường xuyên đi vệ sinh cả ngày và đêm

Đi vệ sinh liên tục chính là dấu hiệu cơ thể thừa nước. Bởi lượng nước tích tụ quá lớn trong cơ thể khiến thận hoạt động quá mức, bàng quang luôn trong trạng thái đầy và kích thích bạn đi vệ sinh, nhất là ban đêm.

2.4 Bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc buồn nôn

Nghe có vẻ không liên quan. Tuy nhiên, những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, hoặc buồn nôn cũng được xem là dấu hiệu cơ thể thừa nước. Bởi lượng nước quá lớn có thể khiến cơ thể không xử lý nổi và gây ra các biểu hiện này.

Buồn nôn là dấu hiệu khi cơ thể dư thừa nước.

2.5 Sưng hoặc đổi màu ở bàn tay, môi và bàn chân

Đây có thể coi là dấu hiệu cơ thể dư thừa nước dễ nhận biết nhất. Bởi một khi bạn bổ sung lượng nước quá lớn sẽ gây mất cân bằng lượng khoáng chất và nước trong cơ thể. Kết quả là các vùng bàn tay, môi, và bàn chân có thể sưng phù (do tích nước) hoặc bị đổi màu.

Xem thêm: Khung giờ uống nước khoa học tốt cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Việc xuất hiện tình trạng thừa nước phá vỡ sự cân bằng bên trong cơ thể, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Hy vọng với bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về những triệu chứng cảnh báo khi cơ thể dư thừa nước là gì. Hãy đảm bảo duy trì cân bằng nước cơ thể, bổ sung nước đi kèm khoáng chất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân.