Nên uống gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, gây khó chịu, ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ của cơ thể và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Vậy uống gì khi bị rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là một số gợi ý về những thức uống có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi khi gặp phải tình trạng này nhé.
Nên uống gì khi bị rối loạn tiêu hóa?

1. Rối Loạn Tiêu Hóa là Gì?

Tiêu hóa được biết đến là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất cần thiết để hấp thụ vào bên trong cơ thể đồng thời đào thải cặn bã và các chất độc hại ra ngoài.

Quá trình này được tính bắt đầu từ miệng cho đến cơ quan ruột già. Nếu có bất cứ nguyên nhân nào gây ảnh hưởng đến quá trình này, cản trở, làm chậm lại hoặc thay đổi thì được gọi là rối loạn tiêu hóa. 

Một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất chính là do thói quen ăn uống và sinh hoạt kém khoa học. Nếu để tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể dẫn tới các bệnh lý về tiêu hóa, thậm chí có thể gây ung thư và ảnh hưởng tới tính mạng.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng bất thường xảy ra ở các cơ quan tiêu hóa gây cản trở quá trình biến đổi thức ăn thành các chất để cơ thể hấp thụ.

2. Triệu Chứng của Rối Loạn Tiêu Hóa

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất có thể kể đến như:

  • Chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu, đau bụng nhất là sau khi ăn xong hệ tiêu hóa không làm việc suôn sẻ dẫn tới thức ăn không được chuyển hóa gây ứ đọng.

  • Buồn nôn, nôn do tình trạng hệ tiêu hóa bị kích thích.

  • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do tăng axit dạ dày.

  • Táo bón, tiêu chảy do hệ tiêu hóa bị tổn thương.

3. Bị Rối Loạn Tiêu Hóa Nên Uống Gì để Nhanh Phục Hồi

3.1 Nước Khoáng Thiên Nhiên Dakai

Nước khoáng thiên nhiên Dakai là nguồn bổ sung khoáng chất dồi dào hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ. Nguồn nước từ sản phẩm được khai thác trực tiếp tại mỏ khoáng thiên nhiên Bình Thuận và xử lý bằng công nghệ màng lọc, diệt khuẩn bằng UV và ozone nên các khoáng chất và vi lượng đều là tự nhiên, đảm bảo chất lượng và an toàn. 

Nước khoáng thiên nhiên Dakai có độ kiềm hoàn hảo pH=8 giúp trung hòa lượng axit dư thừa có trong dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Nước khoáng thiên nhiên Dakai còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, làm dịu thành đường ruột, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.

Đừng quên uống nước khoáng thiên nhiên Dakai để cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa nhé.

Nước khoáng Dakai rất tốt cho việc giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.

3.2 Trà Bạc Hà

Trà bạc hà giúp làm dịu và giảm các cơn co thắt tiêu hóa đồng thời tục đẩy quá trình tiết mật, bài tiết cặn bã. Những ai bị hội chứng ruột kích thích cũng sẽ được cải thiện sau khi uống trà bạc hà. Ngoài ra, thức uống này còn giảm cảm giác buồn nôn, đau và chộn rộn do rối loạn tiêu hóa gây ra.

3.3 Trà Hoa Cúc

Nếu bạn thắc mắc nên uống gì khi bị rối loạn tiêu hóa thì đừng bỏ qua trà hoa cúc. Đây là thức uống có tính kháng viêm, làm dịu và giảm viêm, giúp giảm áp lực cho dạ dày, thúc đẩy và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

3.4 Giấm Táo

Thêm một gợi ý nữa cho những ai thắc mắc nên uống gì khi bị rối loạn tiêu hóa. Giấm táo có khả năng làm giảm cảm giác đầy bụng và ợ hơi, ợ chua, đồng thời kích thích tiêu hóa và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

3.5 Trà Gừng

Trà gừng có khả năng làm dịu niêm mạc dạ dày, giảm viêm, và kích thích tiêu hóa. Uống trà gừng là phương pháp hiệu quả giúp bạn giảm cảm giác khó chịu do rối loạn tiêu hóa gây ra. 

3.6 Sữa Chua Uống

Sữa chua uống chứa probiotics tự nhiên, có thể cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn ngừa và cải thiện các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, uống sữa chua còn giúp giảm viêm, làm dịu những cơn đau dạ dày.

Lựa chọn các loại nước uống phù hợp theo gợi ý trên đây sẽ giúp bạn giảm cảm giác khó chịu do rối loạn tiêu hóa gây ra. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tuân thủ một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để ngăn ngừa tình trạng này, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn nhé.