Uống nước đun sôi nhiều lần có tốt không?

Nước đun sôi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nhiều vi khuẩn có hại đã bị tiêu diệt ở mức nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng nước đun sôi đúng cách thì có thể gây ra nhiều tác hại đáng tiếc. Xem ngay bài viết sau để biết nước đun sôi nhiều lần có tốt không và có thể gây ra những hậu quả như thế nào nhé!
Uống nước đun sôi nhiều lần có tốt không?

1. Nước đun sôi nhiều lần có tốt không?

Việc uống nước đun sôi tốt cho sức khỏe là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn tuân thủ nguyên tắc là chỉ sử dụng nước đun sôi một lần. 

Theo nguyên lý thông thường, khi đun sôi, nhiều vi khuẩn có hại có trong nước sẽ chất dưới tác động của mức nhiệt độ cao 100 độ C. Lúc này vi khuẩn cũng sẽ bốc hơi và trả lại một lượng nước an toàn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, trong trường hợp đun nước thêm một lần nữa thì lại cho tác động ngược lại khiến các hợp chất có hại tích lũy, đồng thời lượng oxy có trong nước cũng có thể thay đổi.

Việc đun sôi lại nước một lần nữa có thể làm cấu trúc hóa học của nước thay đổi. Điều này có thể dẫn tới việc sản sinh ra các chất gây độc cho cơ thể con người trong đó có loride, nitrat, asen v.v... Đồng thời, quá trình đun sôi nước lại một lần nữa cũng khiến các vi chất có lợi bị biến đổi thành chất có hại cho sức khỏe con người.

Nước đun sôi nhiều lần không tốt cho cơ thể.

Vậy có nên uống nước đun sôi để nguội qua đêm không? Thì câu trả lời là không. Vì đây là việc để nước quá 8 - 10 tiếng có thể khiến vi khuẩn trong nước sinh sôi, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến đường ruột, tiêu hóa và các cơ quan khác trong cơ thể.

Nói tóm lại nếu thắc mắc nước đun đi đun lại nhiều lần có tốt không thì câu trả lời là không. Còn cụ thể thói quen này gây hại như thế nào thì bạn đừng quên tham khảo nội dung tiếp theo trong bài viết nhé.

Xem thêm: Tổng hợp 7 loại nước tốt cho sức khỏe bạn nên uống vào buổi sáng

2. Uống nước đun đi đun lại nhiều lần gây hại như nào cho sức khỏe?

Uống nước đun sôi nhiều lần có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của con người như sau:

  •  Ảnh hưởng tới thận

Việc đun đi đun lại nước nhiều lần có thể khiến hàm lượng asen trong nước tăng cao, ảnh hưởng tới thận, thậm chí uống lâu dài, có thể gây suy thận.

  • Có nguy cơ gây ung thư

Nước đun sôi nhiều lần cũng có nguy cơ hình thành chất nitrat. Nếu tích tụ một lượng lớn trong cơ thể thì lâu ngày có thể chuyển hóa thành nitrit, ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu trong gây tim đập nhanh, hô hấp khó khăn. 

Nếu ở môi trường nhiệt độ cao, chất nitrit này chuyển thành nitrosamine là yếu tố gây nguy cơ ung thư cao.

Xem ngay: Nước đun sôi để nguội có tốt không?

Uống nước đun đi đun lại nhiều lần gây hại cho nhiều cơ thể.

  • Ảnh hưởng tới hệ thần kinh

Đun sôi nước quá nhiều lần cũng khiến tích tụ lượng Flo lớn, ảnh hưởng đến thần kinh, nếu phụ nữ mang thai uống quá nhiều có thể gây giảm chỉ số IQ cho bào thai.

  • Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Như đã nói ở trên lượng asen có thể xuất hiện nếu đun nước nhiều lần gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa.  

Xem thêm: Có nên đun sôi nước khoáng lên không?

3. Giải pháp uống nước an toàn và lành mạnh hơn với nước khoáng Dakai

Nhằm hạn chế thói quen uống nước đun sôi nhiều lần, vừa đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch một cách tiện lợi, bạn có thể tham khảo ngay nước khoáng Dakai.

Dakai được biết đến là thương hiệu nước khoáng thiên nhiên uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. 

Với nguồn gốc nước giàu khoáng chất được lấy từ nước ngầm sâu bên dưới đất, hình thành trong hàng triệu năm, qua nhiều lớp địa chất, nước khoáng Dakai chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Giải khát, bổ sung khoáng chất, tăng cường sức khỏe chính là những công dụng từ nước khoáng Dakai. Nếu bạn muốn thưởng thức nước khoáng thiên nhiên giàu khoáng chất, tốt cho cơ thể mỗi ngày thì đừng quên lựa chọn nước khoáng Dakai.