Vi khuẩn HP là gì? Vi khuẩn HP lây qua đường nào
1. Vi Khuẩn HP Là Gì?
Vi khuẩn HP là một loại vi khuẩn có hình xoắn ốc, chúng được gọi với tên đầy đủ là Helicobacter pylori. Chúng sinh sôi và sống trong chất dầy ở khu vực niêm mạc dạ dày. Đặc điểm của loại vi khuẩn này chúng có khả năng tiết ra enzyme urease, giúp trung hòa axit nên có thể tồn tại và phát triển trong môi trường axit của dạ dày. Chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn tấn công lớp niêm mạc, gây viêm, tổn thương và dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như viêm loét dạ dày tá tràng, thậm chí là ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP sinh sôi và sống trong chất dầy ở khu vực niêm mạc dạ dày.
2. Triệu Chứng Nhiễm Vi Khuẩn HP Trong Dạ Dày
Tùy theo từng cơ địa và mức độ nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày mà sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, dễ nhận biết nhất có thể kể đến những dấu hiệu như sau:
Đau bụng ở khu vực thượng vị, các cơn đau xuất hiện đột ngột khi đói hoặc no.
Cảm giác buồn nôn thường trực và có thể nôn mửa bất cứ khi nào.
Căng chướng, tức bụng đầy hơi và khó tiêu.
Thường xuyên ợ hơi, ợ chua và nóng, cảm giác vướng và tức ngực.
Cơ thể mệt mỏi, uể oải, ăn không ngon miệng.
Sụt cân liên tục, gầy gò, sức khỏe yếu.
3. Nguyên Nhân Nhiễm Vi Khuẩn HP
Nguyên nhân nhiễm vi khuẩn HP chủ yếu là do lây nhiễm. Khi bạn tiếp xúc với môi trường có chứa vi khuẩn này như: người bị nhiễm HP, các vật dụng, thực phẩm, nước uống,... khiến chúng có cơ thể lây lan đi qua đường miệng, vào cư trú, sinh sôi, nảy nở bên trong dạ dày.
4. Vi Khuẩn HP Lây Qua Đường Nào?
Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm thông qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm:
Lây từ miệng sang miệng: Tiếp xúc miệng trực tiếp với nước bọt hoặc dịch tiết từ miệng của những đối tượng bị nhiễm bệnh do các hành vi như hôn môi, sử dụng chung đồ ăn, thức uống, dụng cụ vệ sinh cá nhân.
Lây nhiễm từ phân, chất thải chứa vi khuẩn từ tay đi cùng việc vệ sinh kém, chưa rửa sạch, tay tiếp xúc với miệng, dẫn đến vi khuẩn lây lan.
Lây nhiễm từ thực phẩm do: tiếp xúc với đồ dùng, thực phẩm hoặc nước uống nhiễm khuẩn.
Lây nhiễm từ miệng-dạ dày: do các dụng cụ nội soi dạ dày hoặc các thủ thuật y tế khác không được tiệt trùng đúng cách.
5. Vi Khuẩn HP Có Nguy Hiểm Không?
Vi khuẩn HP được xem là một trong những con vi khuẩn nguy hiểm, bởi nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như sau:
Viêm dạ dày mãn tính.
Viêm loét dạ dày tá tràng.
Ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng là các căn bệnh dạ dày.
6. Phòng Ngừa Nhiễm Vi Khuẩn HP
Mặc dù nguy hiểm, nhưng nếu biết những lưu ý sau đây, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn HP một cách hiệu quả:
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Giữ gìn vệ sinh cá nhân.
Ăn chín uống sôi với các thực phẩm được rửa sạch sẽ, nấu chín kỹ và nước uống phải có nguồn gốc rõ ràng.
Không nên dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như: bàn chải, khăn lau mặt,... Hạn chế ăn chung đồ ăn, thức uống.
Sử dụng các loại nước tốt cho dạ dày như nước khoáng thiên nhiên Dakai để ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn.
Nước khoáng Dakai với độ kiềm hoàn hảo giúp trung hòa axit bên trong dạ dày, duy trì môi trường kiềm, hỗ trợ tiêu hóa. Môi trường kiềm bên trong dạ dày sẽ kìm hãm và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn HP.
Việc hiểu rõ về vi khuẩn HP là gì cũng như các con đường lây nhiễm là điều quan trọng để bảo vệ bạn khỏi các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Và đừng quên duy trì các thói quen vệ sinh tốt và chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa nhiễm khuẩn HP hiệu quả nhé.